Co quan Hang khong Nga hi vong Ukraine huy lenh cam bay hinh anh 1Máy bay của hãng hàng không Aeroflot. (Nguồn: Reuters)

Ngày 8/10, người đứng đầu Cơ quan Hàng không Liên bang Nga, Alexandr Neradko bày tỏ hy vọng phía Ukraine sẽ bãi bỏ lệnh cấm bay qua không phận đối với các hàng hàng không của Nga khi tình hình chính trị thay đổi, tương tự trường hợp giữa Nga với Gruzia.

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossia 24 của Nga, ông Neradko nói: “Tôi tin rằng cùng với thời gian, toàn bộ tình hình sẽ thay đổi như những gì đã diễn ra với Gruzia. Khi đó, giao thông đường không giữa Nga và Gruzia cũng đã bị cấm nhưng khi tình hình chính trị thay đổi thì các chuyến bay đã được nối lại. Hi vọng rằng câu chuyện tương tự cũng sẽ xảy ra trong trường hợp với Ukraine.”

Ông Neradko cho rằng trong bối cảnh hiện nay có thể dự đoán rằng cho tới ngày 25/10 tới (thời điểm lệnh cấm một số hãng hàng không của Nga bay qua không phận Ukraine có hiệu lực), tình hình chính trị sẽ có những biến chuyển và phía Ukraine sẽ hủy bỏ lệnh cấm.

Người đứng đầu Cơ quan Hàng không Nga cho biết thêm, nếu kịch bản này không xảy ra thì phía Nga sẽ đưa vào vận hành các tuyến đường bay thay thế, ví dụ trung chuyển qua Minsk (Belarus) hay Kishinev (Moldova). Điều này sẽ khiến thời gian bay kéo dài, tiêu tốn thêm nhiên liệu và làm tăng chi phí đối với hành khách.

Hồi cuối tháng 9, chính quyền Ukraine đã tuyên bố cấm một loạt hãng hàng không của Nga bay qua không phận nước này từ ngày 25/10. Trong danh sách cấm bayAeroflot cùng khoảng 20 hãng hàng không khác của Nga.

Ngày 28/9, phía Nga đáp trả bằng lệnh cấm tương tự đối với các hãng hàng không Ukraine. Lệnh cấm được ban hành theo chỉ thị của Thủ tướng Dmitri Medvedev./.
(TTXVN/Vietnam+)