Co quan kiem toan: EU chi tieu hon 1.000 ty euro Đồng euro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/3, cơ quan giám sát chi tiêu Liên minh châu Âu (EU) cho biết hơn 1.000 tỷ euro (1.063 tỷ USD) chi tiêu của EU đã không được kiểm toán phù hợp vì hệ thống tài chính “quá phức tạp."

Ông Francois-Roger Cazala, thành viên của Tòa án Kiểm toán châu Âu (ECA) và là người đứng đầu cuộc kiểm toán mới thực hiện tại EU, cũng cho rằng hệ thống này thiếu minh bạch và thiếu trách nhiệm giải trình rõ ràng.

ECA có trụ sở tại Luxembourg với chức năng nhiệm vụ kiểm toán ngân sách EU, cũng đã dành nhiều sự chú ý tới những khoản chi ngoài ngân sách vốn đang gia tăng và những công cụ cấp vốn khác mà cơ quan này không có quyền giám sát.

Ông Cazala cho biết khoản chi tiêu 1.000 tỷ euro trên bao gồm 500 tỷ euro thuộc Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM). ESM được thành lập năm 2012 để giúp các nước thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tiếp cận thị trường và các khoản vay với lãi suất hỗ trợ khi gặp khó khăn về tài chính.

[EU đạt thỏa thuận ra tiêu chuẩn trái phiếu xanh đầu tiên trên thế giới]

Báo cáo từ các kiểm toán viên nêu rõ số lượng công cụ tài chính tăng theo cấp số nhân trong 15 năm qua và kêu gọi EU hợp nhất các công cụ này.

Theo ông Cazala, hệ thống phức tạp này của EU không phù hợp vì ngay cả Nghị viện châu Âu (EP) cũng không có quyền giám sát.

ECA cho biết đa số các công cụ được tạo ra để phản ứng một cách nhanh nhất có thể với các cuộc khủng hoảng, trong đó có cuộc xung đột Ukraine, đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng nợ khu vực sử dụng đồng euro năm 2008.

Các kiểm toán viên yêu cầu Ủy ban châu Âu (EC) soạn thảo báo cáo riêng để làm sáng tỏ những vấn đề tài chính phức tạp trong năm tới. EC cho biết sẽ tiếp thu ý kiến về yêu cầu soạn thảo báo cáo, đồng thời khẳng định hoạt động tài chính của EU luôn tuân thủ các quy định./.

Đức Trung (TTXVN/Vietnam+)