Co quan Phap bac bo de nghi dung tinh nang rieng tu cua Apple hinh anh 1Biểu tượng Apple. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan giám sát chống độc quyền của Pháp đã bác đề nghị của các nhóm vận động hành lang quảng cáo trực tuyến, vốn yêu cầu Apple tạm ngưng tính năng Tính minh bạch theo dõi ứng dụng trên hệ điều hành iOS14, cho phép người dùng chặn các nhà quảng cáo theo dõi họ trên các ứng dụng.

Đây là phán quyết chống độc quyền đầu tiên kiểu này ở châu Âu.

Cơ quan trên đã đưa ra quyết định sau khi tiến hành cuộc điều tra sơ bộ về đơn khiếu nại của 4 nhà vận động hành lang quảng cáo trực tuyến gồm IAB France, UDECAM, MMAF và SRI.

Các nhóm này đã cáo buộc việc Apple cho phép người dùng chặn các nhà quảng cáo theo dõi họ trên các ứng dụng là lạm dụng vị trí thống trị, do các nhà phát triển phải đồng ý với các điều khoản của Apple để các ứng dụng của họ có thể xuất hiện trên cửa hàng ứng dụng của "gã khổng lồ" công nghệ này và đến được với người dùng iPhone.

[Apple bị kiện tại Pháp vì dùng dữ liệu riêng tư để quảng cáo cá nhân]

Trước đó, đầu năm nay, ban lãnh đạo Facebook cho rằng động thái trên của Apple có thể ảnh hưởng đến doanh thu của trang mạng này, đồng thời cáo buộc Apple đã lợi dụng vị trí của mình để can thiệp cách thức các ứng dụng hoạt động.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Apple đã hoan nghênh quyết định của cơ quan giám sát chống độc quyền của Pháp, coi tính năng này sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho người dùng hệ điều hành iOS.

Thống kê của công ty nghiên cứu thị trường Mediametrie của Pháp cho thấy 70% tổng số thời gian người dân Pháp truy cập Internet trong năm 2020 là qua điện thoại thông minh./.


Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)