Theo phóng viên TTXVN tại Italy, ngày 11/5, cảnh sát nước này đã phát hiện một bưu kiện bom được gửi đến trụ sở chính của cơ quan thu thuế nhà nước ở thủ đô Rome. Đội cảnh sát chống bom mìn đã kiểm tra gói bưu kiện và xác nhận trong bưu kiện có chứa thuốc nổ, nhưng không có ngòi nổ.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, Cơ quan thu thuế Italy (EquItaly) đã trở thành đối tượng bị nhiều người dân và nhóm cực đoan chỉ trích. Thời gian gần đây, các vụ tự sát liên tục xảy ra tại Italy với tỷ lệ trung bình ít nhất 1 người/ngày. Mới nhất, ngày 10/5 vừa qua, một người đàn ông ở thành phố du lịch nổi tiếng Pompeii đã để lại một lá thư chỉ trích các cơ quan thuế vụ vì các hóa đơn thu thuế, sau đó dùng súng tự kết liễu đời mình trong một bãi đậu xe.

Ngoài ra, EquItaly còn có tên trong một thư đe dọa của nhóm cực đoan có tên là “Liên đoàn vô chính phủ không chính thức" (FAI). Trong thư này, FAI cũng tuyên bố chủ mưu vụ bắn bị thương ông Roberto Adinolfi, Giám đốc điều hành Công ty Năng lượng hạt nhân Ansaldo.

Cùng ngày 11/5, khoảng 200 người biểu tình đã tập trung bên ngoài văn phòng EquItaly ở Naples để phản đối việc tăng thuế của chính phủ. Những người biểu tình đã đốt pháo, ném “bom” sơn, chai lọ, đất đá vào văn phòng này và cảnh sát. Phía cảnh sát đã phải sử dụng dùi cui trấn áp đám đông, khiến ít nhất một người biểu tình bị thương.

Người phát ngôn của EquItaly cho rằng việc đổ lỗi cho cơ quan thu thuế nhà nước gây nên tình trạng cùng quẫn cũng như nhiều vụ tự tử trong thời gian qua tại Italy là "rất vô lý và không thể chấp nhận được."

Cũng như nhiều nước châu Âu khác, nền kinh tế Italy đang tiếp tục lún sâu vào suy thoái trong năm 2012 với tăng trưởng giảm 1,2%. Trong báo cáo của chính phủ công bố trung tuần tháng Tư vừa qua, Rôma cũng đã tạm hoãn mục tiêu cân bằng ngân sách vào năm 2013 và buộc phải nâng mục tiêu thâm hụt ngân sách năm 2013 từ 0,1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lên 0,5%. Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra đánh giá ảm đạm hơn về triển vọng kinh tế của Italy, dự báo thâm hụt ngân sách của nước này vẫn ở mức 2,4% trong năm nay, 1,5% trong năm tiếp theo và lại tăng lên 1,6% trong năm sau nữa.

Thủ tướng Italy Mario Monti cho biết chính phủ đã thực hiện các biện pháp tái cân bằng tài chính cùng một loạt biện pháp khác nhằm loại bỏ những sức ép đã cản trở tiềm năng tăng trưởng kinh tế của Italy, đồng thời giúp thúc đẩy tăng trưởng lên 2,4% trong thời gian từ 2012 đến 2020. Tuy nhiên, ông thừa nhận việc tái cơ cấu nền kinh tế sẽ kéo dài vài năm và Italy hiện mới ở vạch xuất phát của tiến trình này./.