Ngày 28/3, Phó Tổng Giám đốc Cơ quan tình báo nội địa Anh (MI5) Andrew Parker đã được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc mới để thay cho ông Jonathan Evans sẽ mãn nhiệm vào tháng tới sau sáu năm đảm nhiệm chức vụ này.

Là một nhà điểu cầm học, ông Parker, 50 tuổi, đã làm việc cho MI5 suốt 30 năm qua và giữ chức Phó Tổng Giám đốc cơ quan này từ năm 2007. Ông sẽ bắt đầu làm việc trên cương vị Tổng Giám đốc MI5 từ ngày 22/4 tới đây.

Ông Parker có nhiều kinh nghiệm chống khủng bố ở địa bàn Trung Đông, Bắc Ireland, cũng như trong hoạt động chống gián điệp và tội phạm có tổ chức; từng được giao nhiệm vụ giám sát việc mở rộng khả năng chống khủng bố và phát triển mạng lưới tình báo khu vực của MI5.

Ông Parker cũng chính là người phụ trách việc ứng phó với các vụ đánh bom khủng bố tại thủ đô London ngày 7/7/2005

Năm 2006, nhóm của ông đã đóng vai trò chủ chốt trong việc đập tan âm mưu của tổ chức al-Qaeda nhằm tấn công vào hàng loạt các hãng hàng không bằng bom giấu trong các chai nước.

Phát biểu tại lễ bổ nhiệm, ông Parker nói: "Tôi rất vinh dự vì được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc MI5. Tôi cũng rất tự hào về công việc phi thường mà những nhân viên MI5 đã và đang làm để đảm bảo an toàn cho đất nước trong các tình huống đầy thách thức. Tôi mong đợi được lãnh đạo cơ quan mật vụ này sang một chương mới."

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Theresa May cũng đã ca ngợi kinh nghiệm và kiến thức của ông Parker; đồng thời bày tỏ hy vọng rằng dưới sự lãnh đạo của ông, MI5 sẽ tiếp tục ngăn chặn được các mối đe dọa ở trong nước và toàn cầu đối với an ninh quốc gia của Anh và phát triển hơn nữa danh tiếng là một trong những cơ quan an ninh hiệu quả nhất thế giới./.

Huy Hiệp/London (Vietnam+)