Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên trước khi được phóng tại một địa điểm bí mật ngày 4/7/2017. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Yonhap đưa tin, ngày 5/7, nghị sỹ Kim Hack-yong của Đảng Hàn Quốc Tự do (LKP), đảng đối lập chính của Hàn Quốc, dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng cho rằng các cơ sở tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên vẫn đang hoạt động bình thường và quốc gia láng giềng này dường như cũng đang chế tạo một tàu ngầm mới có khả năng phóng các tên lửa đạn đạo.

Ông Kim Hack-yong, giữ vai trò Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Quốc hội, tiết lộ thông tin trên trong một thông báo, đồng thời cho biết ông đã được Bộ Quốc phòng tóm tắt về các hoạt động quân sự của Bình Nhưỡng thời gian gần đây.

Ông Kim nói: "Không có gì thay đổi ở Triều Tiên."

Theo vị nghị sỹ này, giới chức quân sự Hàn Quốc và Mỹ tin rằng nhiều cơ sở tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon, phía Bắc Triều Tiên, vẫn đang hoạt động bình thường.

Theo ông Kim, Triều Tiên đang cho thấy dấu hiệu chế tạo một tàu ngầm mới có khả năng phóng tên lửa đạn đạo tại xưởng đóng tàu Sinpo ở bờ biển phía Đông.

[Hàn Quốc bác bỏ khả năng tồn tại bất đồng với Mỹ về vấn đề Triều Tiên]

Các cơ sở thử động cơ tên lửa, trong đó có động cơ ở trung tâm tên lửa Dongchangni của Triều TIên, dường như cũng đang hoạt động bình thường.

Ông Kim chia sẻ: "Trái ngược với quyết định ngừng các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc, Triều Tiên vẫn đang tiến hành các cuộc tập trận với quy mô tương đương các năm trước đó.

Quân đội Triều Tiên cũng đang tăng cường giáo dục hệ tư tưởng, như tiến hành các cuộc thảo luận phản đối Mỹ."

Theo ông Kim, việc cho nổ tung bãi thử hạt nhân Punggye-ri là tất cả những gì Bình Nhưỡng làm liên quan tới phi hạt nhân hóa.

Ông nhấn mạnh, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cần tiếp tục tăng cường năng lực trực chiến để sử dụng như một quân bài gây sức ép trong các cuộc đàm phán với Triều Tiên./.