Việc bắt giữ Katsuya Takahashi hôm 15/6 sau nhiều năm trốn chạy có thể giúp đưa vụ việc của Takahashi ra xét xử, song lại làm trì hoãn thi hành án đối với một số thành viên chủ chốt của giáo phái AUM Shinrikyo (Chân lý giáo).

Theo nhật báo Yomiuri Shimbun ngày 17/6, một số thành viên của AUM, có vai trò như những tài xế trong vụ tấn công hệ thống tàu điện ngầm ở Tokyo bằng hơi độc sarin năm 1995, bị xử tử hình hoặc chung thân vì tội giết người và âm mưu giết người.

[Nghi can cuối vụ tấn công tàu điện Tokyo bị sa lưới]

Takahashi được cho chính là tài xế đưa Toru Toyoda - kẻ thả hơi độc vào tàu điện ngầm và đang lĩnh án tử hình.

Nếu Takahashi bị đưa ra xét xử, Toyoda và các thành viên đang ở trong tù khác của AUM có thể ra tòa với vai trò nhân chứng, việc này có thể khiến trì hoãn việc thi hành án đối với 13 thành viên giáo phái này.

Takahashi bị nghi ngờ là kẻ tòng phạm trong nhiều tội ác nghiêm trọng mà giáo phái này gây ra, trong đó có vụ tấn công bằng hơi độc sarin do nhân vật sáng lập là Chizuo Matsumoto, hay Shoko Asahara, và các thành viên khác chỉ đạo.

Takahashi được cho là đã dính líu sâu vào các hành vi phạm tội nghiêm trọng hơn so với các cựu thành viên khác của AUM là Makoto Hiratai, kẻ ra đầu thú cảnh sát ngày 31/12, và Naoka Kikuchi, kẻ bị bắt hôm 3/6 vừa qua.

Như vậy, tổng cộng là 190 người, bao gồm cả Matsumoto và các thành viên cao cấp khác bị cáo buộc dính líu đến hàng loạt các vụ việc của AUM xảy ra từ năm 1989 đến năm 1995. Kikuchi và Takahashi sẽ nâng con số này lên 192.

13 thành viên cấp cao trong đó có Matsumoto đã bị xử tử hình và chung thân vì trách nhiệm của chúng trong các vụ tấn công bằng sarin vào hệ thống tàu điện ngầm ở Tokyo và ở thành phố Matsumoto, tỉnh Nagano. Ngoài ra, 80 bị cáo đã lãnh án tù, trong khi 87 người khác được hưởng án treo./.

Hữu Thắng/Tokyo (Vietnam+)