Lũ lụt nghiêm trọng tại "rốn lũ" Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh nhìn từ trên cao. (Ảnh: TTXVN)

T​hứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết, đầu tuần tới Bộ Công Thương sẽ có báo cáo chính thức lên Thủ tướng Chính phủ về việc xả lũ tại thủy điện Hố Hô thời gian qua.

T​ại buổi họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 29/10, ​lãnh đạo Bộ Công Thương ​nhấn mạnh, kết quả kiểm tra thực tế đã khẳng định Công ty thủy điện Hố Hô đã có sai sót nhất định trong việc chấp hành luật tài nguyên nước, ví dụ như quy định vận hành hồ chứa.

Ông Vượng ​thông tin thêm, thứ Hai tới (tức ngày 31/10), Bộ Công Thương sẽ có báo cáo chính thức gửi Thủ tướng về sự kiện trên đồng thời trình các giải pháp để giảm thiểu hậu quả khi mưa lũ xảy ra trên diện rộng.

"Một trong các giải pháp có thể thực hiện là rà soát lại quy trình, trong đó nếu cần thiết có thể điều chỉnh lại quy định vận hành hồ chứa cho phù hợp với điều kiện tự nhiên ở quanh khu vực Hương Khê nhằm ảnh hưởng ít nhất đến hạ du," Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng ​nói.

Thông tin thêm tại buổi họp báo, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, Chính phủ đã nghiêm túc chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 62/2013/QH13 ngày 27/11/2013 của Quốc hội về tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành khai thác công trình thủy điện.

Đến nay đã loại bỏ được 471 dự án thủy điện không hiệu quả, có tác động lớn đến môi trường (trong đó có 8 dự án lớn và 463 dự án nhỏ); các dự án thủy điện được triển khai đầu tư xây dựng, quản lý vận hành cơ bản bảo đảm an toàn và hiệu quả.

Về vấn đề xả lũ của thủy điện Hố Hô vừa qua, ​Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết đã có phản ánh của chính quyền và nhân dân địa phương và Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan và các địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra việc vận hành xả lũ các hồ chứa thủy điện trong đợt mưa lũ vừa qua (trong đó có việc xả lũ của thủy điện Hố Hô) để chấn chỉnh kịp thời các sai phạm và xử lý trách nhiệm (nếu có).

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương đã có đoàn kiểm tra làm việc trực tiếp tại nhà máy cùng với các cơ quan chức năng tại địa phương để có kết luận cụ thể, đồng thời có biện pháp chấn chỉnh, xử lý nếu có thiếu sót, sai phạm.

"Quan điểm của Chính phủ là tiếp tục chỉ đạo thực hiện rà soát toàn diện về quản lý và vận hành các hồ chứa thủy điện trên phạm vi cả nước trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay; điều chỉnh, bổ sung những nội dung chưa phù hợp; đồng thời thực hiện các biện pháp tăng cường giám sát vận hành các hồ chứa nước, bảo đảm an toàn cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân vùng hạ du," Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh./.

Công trình thủy điện Hố Hô trên sông Ngàn Sâu thuộc hệ thống sông Cả, do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Điện miền Bắc 1 làm chủ đầu tư quản lý vận hành. Nhà máy có công suất 14 MW, tổng dung tích hồ chứa 38 triệu m3, nhưng dung tích hữu ích chỉ khoảng 6 triệu m3.​ Sản lượng điện năm 2013 đạt 35 triệu kWh, năm 2014 đạt 19,7 triệu kWh, năm 2015 dự kiến 25,5 triệu kWh.

Họp báo Chính phủ thông tin về thủy điện Hố Hô