Bác sỹ khám mắt cho học sinh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tỷ lệ tật khúc xạ tại Việt Nam (theo thống kê của Viện thị giác Brien Holden tại Việt Nam vào năm 2015) chiếm khoảng từ 15% đến 40%, tương ứng khoảng từ 14 đến 36 triệu người mắc tật khúc xạ.

Trẻ em (từ 6 đến 15 tuổi) có tỷ lệ mắc tật khúc xạ từ 25% đến 40% ở khu vực thành thị, từ 10% đến 15% tại khu vực nông thôn. Điều này có nghĩa có khoảng 3 triệu trẻ em đang có tật khúc xạ cần được chỉnh kính.

[Ninh Bình có 200.000 người dân đã đăng ký hiến giác mạc]

Thông tin trên được phó giáo sư Nguyễn Đức Anh - Giảng viên Bộ môn Mắt Trường Đại học Y Hà Nội - Nguyên Trưởng khoa khúc xạ Bệnh Viện Mắt Trung ương cho biết tại hội thảo “Những trường hợp khó trong việc khám và điều trị tật khúc xạ ở trẻ em” do Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tổ chức chiều 10/5 tại Hà Nội.

Phó giáo sư Nguyễn Đức Anh phân tích, ở người trẻ có 3 tật khúc xạ: cận thị, viễn thị, loạn thị; trong đó tật khúc xạ cận thị phổ biến nhất, thường gặp ở độ tuổi học đường.

Biểu hiện của bệnh nhân mắc 3 loại tật khúc xạ khác nhau. Cận thị là trường hợp mắt nhìn xa mờ, nhìn gẫn bình thường. Viễn thị mắt có thể mờ hay không mờ tùy theo độ viễn thị. Tuy nhiên, người viễn thị hay bị mỏi mắt do mắt phải điều tiết nhiều. Loạn thị là trường hợp mắt nhìn mờ, có thể kèm theo hình ảnh biến dạng.

Theo các chuyên gia, dấu hiệu của tật khúc xạ nhiều khi không rõ ràng khiến cho nhiều người chủ quan, không đi khám để được phát hiện và điều trị sớm. 

Đối với trẻ em cần được kiểm tra mắt sớm để phát hiện tật khúc xạ, điều chỉnh kính kịp thời. Nếu được điều chỉnh kính phù hợp mắt được nhìn rõ hơn, có sự phối hợp 2 mắt tốt, tránh nguy cơ có thể xảy ra trong tương lai.

Đối với trường hợp trên 18 tuổi, khi độ tật khúc xạ ổn định, bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp điều chỉnh tật khúc xạ vĩnh viễn là phẫu thuật.

Tại hội thảo, bác sỹ Rajendra Gyawali - thành viên Viện Khúc xạ nhãn khoa Hoa Kỳ, Chủ tịch Quỹ Better Vision Nepal, giảng viên khúc xạ nhãn khoa tại Maldives, Malawi, Eritra và Việt Nam, giảng viên hợp tác đến từ Bộ môn Mắt, trường Đại học Y Hà Nội cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm khám và điều trị tật khúc xạ của trẻ em.

Nằm trong chương trình chăm sóc mắt cho trẻ em, ngày 8/5, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cũng đã hợp tác với Bộ môn Mắt - Trường Đại học Y Hà Nội khám sàng lọc cho hơn 1.500 học sinh trường Trung học cơ sở Thăng Long (Ba Đình, Hà Nội)./.