Ông Thomas Shannon. (Nguồn: diarioavance.com)

Ngày 23/7, cố vấn Ngoại trưởng Mỹ Thomas Shannon cho biết tiến trình đối thoại hiện nay giữa nước này với Venezuela “có triển vọng," nhưng thừa nhận vẫn tồn tại những “bất đồng” giữa hai quốc gia.

Phát biểu tại một hội thảo ở Madrid (Tây Ban Nha), ông Shannon cho biết đối thoại giữa Washington và Caracas được tiến hành theo yêu cầu của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, đồng thời nhận định đây mới chỉ là “bước khởi đầu."

Ông nhấn mạnh Chính phủ Mỹ thực sự quan tâm tới cuộc đối thoại với Venezuela. Ông Shannon cũng nêu bật sự cần thiết của việc tạo ra một không gian đối thoại giữa hai nước về những vấn đề khu vực, như tiến trình hòa đàm ở Colombia và vấn đề Haiti.

Căng thẳng giữa hai nước trở nên đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi tháng Ba tuyên bố Venezuela là mối đe dọa an ninh quốc gia và áp đặt trừng phạt bảy quan chức Venezuela liên quan đến những cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Tuy nhiên, hồi trung tuần tháng Sáu, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Diosdado Cabello, nhân vật quyền lực số hai của Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền, đã gặp ông Shannon tại thủ đô Port-au-Prince của Haiti.

Sau đó, Tổng thống Maduro tuyên bố nước này đã thiết lập “một kênh ngoại giao quan trọng” với Mỹ nhằm bình thường hóa quan hệ song phương. Venezuela và Mỹ không có đại sứ quán tại Washington và Caracas từ thời cố Tổng thống Hugo Chavez./.