Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Kwan-jin. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, Cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim Kwan-jin ngày 8/1 đã lên đường sang thăm Mỹ 3 ngày để gặp các quan chức trong chính quyền sắp được thành lập của Tổng thống đắc cử Donald Trump và bàn về một loạt vấn đề an ninh.

Ông Kim được dẫn lời phát biểu trước khi lên máy bay: “Tình hình an ninh ở Hàn Quốc trong năm nay rất nghiêm trọng. Các chương trình tên lửa của Triều Tiên đang gây ra mối đe dọa không chỉ đối với Hàn Quốc mà còn với cả Mỹ. Tôi thăm Mỹ vì cần phải gặp các quan chức thuộc các cơ quan có liên quan ở đây trước khi chính quyền mới nhậm chức để phối hợp các chính sách của hai bên.”

Dự kiến, ông Kim sẽ thảo luận với các quan chức Mỹ về quyết định của Hàn Quốc hồi năm ngoái liên quan tới việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên đất Hàn Quốc bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc.

Ngoài ra, ông cũng sẽ có các cuộc tham vấn về mối quan hệ Hàn-Nhật vốn đang bị ảnh hưởng bởi việc một số tổ chức dân sự Hàn Quốc gần đây dựng tượng “phụ nữ mua vui” trước cổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Busan, miền Nam Hàn Quốc./.