Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/3, mạng tin Hindustan Times đưa tin, Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval sẽ có chuyến thăm Mỹ trong 4 ngày để thảo luận về các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, bao gồm Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Dự kiến, ông Doval sẽ rời New Delhi từ ngày 21/3 để tới Washington và tiến hành đối thoại với người đồng cấp nước chủ nhà McMaster, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

Ông Doval cũng có thể sẽ gặp Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng.

Nguồn tin ngoại giao cho biết, trong chuyến thăm, ông Doval sẽ hối thúc Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự tại Afghanistan cũng như thúc đẩy hợp tác với Trung Quốc, Nga, Pakistan và Iran nhằm hỗ trợ tái thiết Afghanistan.

Ngoài ra, vấn đề hoạt động của nhóm khủng bố Tehreek-e-Taliban có căn cứ ở Pakistan, vai trò của Trung Quốc trong thúc đẩy dự án hành lang kinh tế tới cảng Gwadar (Pakistan) cũng như sự gia tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh ở khu vực Nam Á, nhất là Sri Lanka và Maldives cũng sẽ được hai bên thảo luận.

Theo mạng tin trên, chuyến thăm của ông Doval diễn ra trong bối cảnh Ấn Độ và Mỹ đang tăng cường các cuộc tiếp xúc cấp cao nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương.

Bí thư Đối ngoại Ấn Độ S.Jaishankar cũng vừa có chuyến thăm tới Mỹ, trong khi Bộ trưởng Tài chính Arun Jaitley dự kiến thăm Washington từ ngày 21-23/3 tới, Thủ tướng Ấn Độ Modi dự kiến có cuộc gặp chính thức với Tổng thống D.Trump bên lề hội nghị G20 tại Hamburg, Đức vào ngày 7-8/7 tới đây./.