Bà Susan Rice và Nawaz Sharif. (Nguồn: voanews.com)

Ngày 30/8, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice đã tới thủ đô Islamabad của Pakistan và có cuộc gặp với Thủ tướng nước chủ nhà Nawaz Sharif.

Tuyên bố của Văn phòng thủ tướng Pakistan cho biết tại cuộc gặp, Thủ tướng Sharif và cố vấn an ninh quốc gia Mỹ tập trung thảo luận các vấn đề song phương và tương lai quan hệ Pakistan-Mỹ, cũng như tình hình khu vực.

Chuyến thăm của bà Rice cũng nhằm chuẩn bị chương trình nghị sự cho chuyến thăm Mỹ của ông Sharif vào tháng 10 tới.

Tại cuộc gặp, bà Rice hoan nghênh vai trò của Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố và ​chủ nghĩa cực đoan, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ-Pakistan.

Về phần mình, Thủ tướng Pakistan Sharif khẳng định Mỹ là đối tác quan trọng của Pakistan trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, quốc phòng và chống khủng bố. Nhà lãnh đạo Pakistan bày tỏ hy vọng chuyến thăm của ông tới Mỹ vào tháng 10 tới sẽ là dịp để hai bên tăng cường quan hệ song phương.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng có kế hoạch thảo luận với các quan chức an ninh của Pakistan về các vấn đề khu vực.

Giới phân tích nhận định chuyến thăm của bà Susan Rice có ý nghĩa quan trọng, trong bối cảnh quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan căng thẳng do các vụ đấu súng qua biên giới tại Ranh giới kiểm soát (LoC) ở khu vực Kashmir, khiến Mỹ và nhiều nước khác bày tỏ lo ngại./.