Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ James Jones đang ở thăm Pakistan ngày 13/11 đã có cuộc thảo luận với Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani.

Hai bên đã trao đổi quan điểm về mối quan hệ song phương, cuộc chiến chống khủng bố, tăng cường và mở rộng các cơ quan thực thi pháp luật của Pakistan và chiến lược Afghanistan-Pakistan.

Thủ tướng Pakistan kêu gọi Mỹ tiến hành các cuộc họp thường xuyên giữa hai bên về việc Washington triển khai quân ở Afghanistan, đặc biệt là tại tỉnh Helman giáp giới với Pakistan; tăng cường cơ chế của Trung tâm Hợp tác biên giới nhằm bảo vệ khu vực biên giới giữa Pakistan và Afghanistan và áp dụng hệ thống cảnh báo từ xa trước các hành vi cung cấp vũ khí và ma túy.

Trong khi đó, cố vấn James Jones cũng khẳng định Mỹ luôn coi Pakistan là một đối tác chiến lược và mong muốn duy trì quan hệ song phương bền vững, dựa trên cơ sở hai bên cùng có lợi và tôn trọng lẫn nhau.

Nhân dịp này, ông James Jones đã có cuộc gặp với Tướng Ashfaq Kayani, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Pakistan, Ngoại trưởng Shah Mehmood Qureshi, Bộ trưởng Quốc phòng Ahmed Mukhtar và Bộ trưởng Nội vụ Rehman Malik, cùng thảo luận việc tăng cường hợp tác giữa Mỹ và Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố, các hoạt động ở vùng biên giới giữa Afghanistan và Pakistan, hòa bình và ổn định trong khu vực...

Mỹ coi Pakistan là trọng điểm trong cuộc chiến chống Al-Qaeda. Các vụ tấn công và đánh bom liều chết do tổ chức khủng bố này gây ra trong 28 tháng qua đã cướp đi sinh mạng của hơn 2.500 người, trong đó đa số là dân thường.

Chuyến thăm của cố vấn James Jones cũng bị phủ bóng đen bởi một vụ đánh bom xe liều chết ngày 13/11 nhằm vào trụ sở Cơ quan tình báo liên quân của Pakistan (ISI) ở thành phố Peshawar, làm 19 người thiệt mạng, hàng chục người khác bị thương và trụ sở ba tầng của ISI bị sập./.

(TTXVN/Vietnam+)