Co van cap cao cua Tong thong My gap lanh dao Israel, Palestine hinh anh 1Cố vấn cao cấp của Tổng thống Mỹ, ông Jared Kushner. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhà Trắng thông báo cuộc gặp giữa Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump - ông Jared Kushner - và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Jerusalem ngày 21/6 đã diễn ra hiệu quả.

Thông cáo của Nhà Trắng cho biết hai bên đã tái khẳng định cam kết thúc đẩy các mục tiêu của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc mang lại nền hòa bình lâu dài và thật sự cho Israel và người Palestine, qua đó đảm bảo ổn định trong khu vực.

Tham gia cuộc gặp còn có đặc phái viên của Mỹ về Trung Đông Jason Greenblatt và Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman.

Nhà Trắng cho biết các quan chức Mỹ đã thảo luận với Thủ tướng Netanyahu về những ưu tiên và bước đi tiếp theo, ghi nhận vai trò then chốt của Israel trong việc đảm bảo an ninh khu vực. Hai bên nhất trí rằng việc tạo dựng hòa bình sẽ mất nhiều thời gian đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của nỗ lực làm mọi việc có thể để tạo một môi trường thuận lợi kiến tạo hòa bình.

Trong một đoạn video ngắn được văn phòng Thủ tướng Israel đăng tải, ông Netanyahu chào mừng và bày tỏ mong muốn hợp tác với Cố vấn Kushner, đồng thời khẳng định “đây là cơ hội để theo đuổi những mục tiêu chung về an ninh, thịnh vượng và hòa bình.”

Sau cuộc gặp với Thủ tướng Israel, Cố vấn Kushner và đặc phái viên Greenblatt cũng có cuộc gặp với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại Ramallah với cam kết sẽ nỗ lực để đạt được một thỏa thuận hòa bình quan trọng.

[Tổng thống Mỹ Trump cử hai phụ tá hàng đầu tới Israel và Palestine]


Trong buổi họp báo chính thức sau cuộc gặp, cố vấn cấp cao của Tổng thống Palestine Nabil Abu Rdineh cho biết Tổng thống Abbas đã nhấn mạnh các nguyên tắc của giải pháp hai nhà nước cũng như việc thành lập nhà nước Palestine trên các vùng lãnh thổ Israel chiếm đóng từ năm 1967 với Jerusalem là thủ đô.

Theo ông Abe Rdineh, cuộc gặp đã thảo luận sâu sắc và rõ ràng về tất cả các vấn đề tồn tại từ lâu chủ yếu liên quan đến người tị nạn và tù nhân Palestine. Tổng thống Abbas cũng tái khẳng định cam kết về hòa bình dựa trên các nghị quyết quốc tế cũng như sáng kiến hòa bình Arab năm 2002.

Cố vấn Kushner và đặc phái viên Greenblatt đang nỗ lực làm trung gian cho một thỏa thuận nhằm tái khởi động tiến trình hòa đàm Trung Đông vốn đã ngưng trệ từ năm 2014. Trước đó, hai quan chức này cũng tháp tùng Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm Israel và Palestine đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ./.
(TTXVN/Vietnam+)