Co van Chu tich Quoc hoi Han Quoc tin tuong vao quan he Viet-Han hinh anh 1Tổng thống Moon Jae-in đến dự Lễ động thổ xây dựng Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc trong Khu Công nghệ cao Hòa Lạc tháng 2/2018. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Nhân chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân từ ngày 4-7/12, phóng viên TTXVN tại Seoul đã trao đổi với ông Hahn Choonghee, Cố vấn đặc biệt của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc, về mối quan hệ song phương cũng như mối quan hệ giữa hai Quốc hội.

Đánh giá về triển vọng quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc, ông Hahn Choonghee tin tưởng rằng mối quan hệ Việt-Hàn sẽ tiếp tục phát triển và thắt chặt trên mọi phương diện.

Đây cũng chính là mong muốn của nguyên thủ và lãnh đạo cấp cao, chính quyền, khu vực tư nhân cũng như người dân, giới trẻ hai nước.

Ông cho biết Việt Nam và Hàn Quốc đã thiết lập mối quan hệ ngoại giao từ năm 1992 và chứng kiến quan hệ song phương phát triển nhanh chóng trên mọi phương diện, lĩnh vực quan trọng như thương mại, đầu tư, hợp tác kinh tế, viện trợ phát triển chính thức (ODA) cũng như các lĩnh vực khác như giao lưu nhân dân, giao lưu hợp tác văn hóa.

Việt Nam gần như đứng đầu trong số các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có quan hệ với Hàn Quốc. Điều này cho thấy tầm quan trọng của mối quan hệ giữa hai nước, không chỉ về lượng mà còn về chất cũng như sự gần gũi trong quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc, thể hiện qua tình cảm và suy nghĩ của người dân Hàn Quốc về người Việt Nam và của người dân Việt Nam về người Hàn Quốc.

Đối với Hàn Quốc, quan hệ ngoại giao với Việt Nam là một trong những mối quan hệ quan trọng nhất trong khu vực, ở tầm chiến lược, cả về văn hóa lẫn kinh tế.

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới Việt Nam tháng 3 vừa qua đã ghi thêm một dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ song phương.

Cố vấn đặc biệt của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc nhấn mạnh đúng như nhận định mới đây của Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc khi đến thăm Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc, Việt Nam và Hàn Quốc có mối quan hệ "gia đình."

Hiện có hàng chục nghìn người Việt Nam đã tới Hàn Quốc để làm việc, học tập, xây dựng gia đình, trong đó có rất nhiều doanh nhân, chính trị gia Việt Nam. Giới trẻ Việt Nam cũng rất yêu thích văn hóa Hàn Quốc.

Ở chiều ngược lại, người Hàn Quốc từ các chính trị gia cho tới doanh nhân cũng rất muốn thăm Việt Nam để tìm kiếm cơ hội hợp tác, kinh doanh.

Trên thực tế, hai nước có nhiều nét tương đồng về truyền thống, văn hóa đặc điểm con người, sự tinh tế.

Do đó, khi gặp gỡ, làm việc cùng với người Việt Nam, người Hàn Quốc đều cảm thấy rất gần gũi, như đang làm việc với anh em trong nhà.

Ông Hahn Choonghee cho rằng đây là điểm quan trọng để hai nước có thể khai thác, tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác chiến lược, đối thoại cấp cao, hợp tác song phương, cũng như hợp tác đầu tư chung vào đối tác thứ ba trong ASEAN.

[Quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực]

Bên cạnh đó, Cố vấn đặc biệt của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc cũng cho rằng Việt Nam và Hàn Quốc có thể tăng cường hợp tác văn hóa để giới trẻ hai nước gần nhau, hiểu nhau hơn, tạo điều kiện thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước phát triển rực rỡ hơn trong tương lai.

Ông cũng hy vọng có thêm nhiều trường đại học của Việt Nam mở các lớp dạy tiếng Hàn, trong khi các trường đại học của Hàn Quốc cũng sẽ giảng dạy tiếng Việt, để người dân hai nước có cơ hội học tập và nghiên cứu lịch sử, thể chế chính trị, khoa học-kỹ thuật của nhau.

Đề cập đến vai trò của hai quốc hội trong việc tăng cường quan hệ song phương, ông Hahn Choonghee đánh giá thời gian gần đây đã có nhiều chuyến thăm, trao đổi giữa các quan chức quốc hội hai nước, đặc biệt là chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc đến Việt Nam trong năm 2017 và sắp tới là chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tới Hàn Quốc.

Theo ông, đây là sự phát triển rất quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc hội.

Nhiều nghị sỹ Hàn Quốc đang rất muốn thăm, gặp gỡ và làm việc với các đại biểu Quốc hội Việt Nam, các doanh nhân, chính trị gia có uy tín, các nhà nghiên cứu, những người hoạt động trong khu vực tư nhân.

Vì vậy, ông hy vọng hai nước sẽ thường xuyên tổ chức các chuyến thăm lẫn nhau, tạo cơ hội để hai quốc hội có thể thắt chặt và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong những vấn đề, lĩnh vực quan trọng mà hai bên cùng quan tâm như phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu, xây dựng thể chế, thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ.../.

(TTXVN/Vietnam+)