Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/9, Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi đã lên đường sang thăm Mỹ.

Đây là chuyến thăm Mỹ thứ hai của bà San Suu Kyi từ năm 2012, và chuyến thăm Mỹ đầu tiên của bà kể từ khi đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử hồi năm ngoái.

Theo kế hoạch, bà San Suu Kyi sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama, có các cuộc thảo luận về các vấn đề như dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Myanmar, nhân quyền và chuyển tiếp dân chủ.

Cố vấn Nhà nước Myanmar cũng sẽ có bài phát biểu trước Đại Hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) tại trụ sở của Liên hợp quốc ở New York.

Nguồn tin Chính phủ Mỹ cho biết Washington cũng dự kiến sẽ đưa ra quyết định chính thức về việc dỡ bỏ biện pháp trừng phạt đối với Myanmar nhân chuyến thăm của bà San Suu Kyi.

Các biện pháp mà Mỹ đang áp đặt chủ yếu là hạn chế giao dịch với các tập đoàn do quân đội Myanmar điều hành, trong đó có lệnh cấm nhập khẩu ngọc bích và đá quý từ quốc gia Đông Nam Á này, cũng như đưa nhiều nhân vật Myanmar vào "danh sách đen."
 
Trước khi sang Mỹ, bà San Suu Kyi đã có chuyến công du tới Trung Quốc từ ngày 17-21/8. Đây là quốc gia đầu tiên ngoài Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) bà Suu Kyi thăm kể từ khi chính phủ mới ở Myanmar do đảng NLD của bà lãnh đạo lên nắm quyền vào tháng 4 vừa qua.

Các nội dung trọng tâm được thảo luận tại các cuộc gặp giữa bà Suu Kyi và các nhà lãnh đạo Trung Quốc gồm tiến trình hòa bình của Myanmar, dự án đập thủy điện Myitsone trị giá 3,6 tỷ USD do Trung Quốc làm chủ thầu ở miền Bắc Myanmar bị dừng từ năm 2011 sau khi người dân địa phương phản đối vì ảnh hưởng đến môi trường, cũng như việc tăng cường thương mại và đầu tư giữa hai nước./.