Co van Nha Trang: Kinh te My se giu duoc da tang truong nam toi hinh anh 1Các container hàng hóa của Trung Quốc tại Cảng Long Beach, ở Los Angeles, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett ngày 26/12 xoa dịu và hạ thấp những lo ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế sau khi thị trường chứng khoán sụt giảm.

Theo người cố vấn này, nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đang tăng với nhịp độ tốt năm nay và đà tăng trưởng này sẽ được duy trì trong năm tới.

Trong lúc Fed vẫn dự báo kinh tế sẽ tăng trưởng mạnh, số liệu mới công bố cho thấy xuất khẩu giảm sút và chi tiêu tiêu dùng cùng với đầu tư doanh nghiệp đang hãm đà tăng trưởng trong nửa cuối năm, trong khi lạm phát lại giảm.

Với hàng trăm tỷ USD hàng hóa chịu thuế trả đũa, xuất khẩu của Mỹ giảm mạnh nhất kể từ đầu năm 2009, khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu lên đến đỉnh điểm.

Bên cạnh đó, ông Hassett cũng cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump không có ý định sa thải Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, bất chấp những chỉ trích liên tục gần đây.

Thông báo trên được đưa ra giữa bối cảnh những chỉ trích của ông Trump đối với Fed (về vấn đề nâng lãi suất) khiến giới quan sát và nhà đầu tư thêm lo ngại.

[Mỹ đang thua thiệt trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc?]

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump ngày 24/12 nhấn mạnh: “Vấn đề duy nhất mà nền kinh tế chúng ta gặp phải chính là Fed. Fed giống như một tay chơi golf giỏi nhưng không thể ghi điểm vì anh ta không có cảm giác.”

Trước đó đã xuất hiện những đồn đoán về khả năng Chủ tịch Fed đương nhiệm Jerome Powell có thể bị Tổng thống Trump cách chức. Tuy nhiên, trả lời kênh truyền hình ABC, ông Hassett khẳng định chắc chắn 100% công việc hiện nay của ông Powell vẫn sẽ được bảo đảm.

Trong khi đó, trong bài viết đăng tải trên trang mạng của Viện Nghiên cứu quan hệ quốc tế và chiến lược Pháp (IVERIS), tướng Dominique Delaware nhậ định Mỹ và các đồng minh phương Tây đối mặt với triển vọng kinh tế ngắn và trung hạn khá ảm đạm.

Đối với Mỹ, tướng Delaware cho biết số liệu mới nhất cho thấy tất cả các biện pháp được Mỹ áp dụng trong 10 tháng qua đối với Trung Quốc nhằm giảm thâm hụt thương mại đã không mang lại hiệu quả, trong khi các biện pháp đối phó của Trung Quốc (như đánh thuế sản phẩm của Mỹ hay giảm thuế nhập khẩu từ Mỹ) lại đang phát tác dụng.

Rõ ràng, Mỹ đang ngày càng thua thiệt trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc - nước vốn chỉ nhập khẩu các sản phẩm khí đốt và dầu của Mỹ nên dễ dàng tìm được nguồn thay thế với chi phí thấp hơn.

Trong bốn tháng qua, Bắc Kinh đã giảm 20% lượng hàng nhập khẩu từ Mỹ, khiến kim ngạch hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ của Trung Quốc giảm từ 11,1 tỷ USD hồi tháng 6/2018 xuống còn 9,1 tỷ USD vào tháng 10/2018.

Ngoài ra, Tướng Delaware cho rằng khối nợ công của Mỹ sẽ tiếp tục tăng lên 22.000 tỷ USD vào cuối năm (chiếm 107-108% Tổng sản phẩm quốc nội - GDP) được cho là điều gây lo ngại và khiến niềm tin đối với đồng USD bị sụt giảm./.
Trà My (TTXVN/Vietnam+)