Damascus, nơi đặt trụ sở chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad. (Nguồn: Wiki)

Theo Reuters, các cố vấn quân sự Nga đã tham gia soạn thảo kế hoạch bảo vệ Damascus, nơi đặt trụ sở chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, trong đó đề xuất làm suy yếu lực lượng nổi dậy ở miền Nam và giúp đạt được thỏa thuận ngừng bắn với phe đối lập.

Reuters có được thông tin trên trong các cuộc phỏng vấn thực hiện 2 tháng vừa qua với đại diện của cả 2 phía đối địch.

Cụ thể, các nguồn tin quân sự không phải của Syria và giúp đỡ quân đội chính phủ Syria, cho biết người Nga đã đề xuất làm suy yếu lực lượng phiến quân ở miền Nam, nằm giữa thủ đô với biên giới Jordan, nhằm mục đích làm giảm cơ hội của phiến quân phát động một cuộc tấn công quy mô lớn.

Các nguồn tin ủng hộ chính phủ Syria khẳng định các cố vấn Nga đã giúp đạt được một số lệnh ngừng bắn ở ngoại ô Damascus để tạo ra một vùng đệm an toàn quanh thủ đô.

Theo Bộ trưởng hòa giải dân tộc Syria Ali Haidar, người Nga đóng vai trò trung gian ở một số khu vực và tiếp xúc với các phiến quân ở nơi họ có cơ hội.

Ông giải thích, đôi khi chính các phiến quân đề nghị người Nga làm trung gian để đảm bảo được đi qua an toàn tới các thành trì của họ, hoặc để bảo vệ những người muốn ở lại khỏi bị trả thù sau khi giao tranh chấm dứt.

Một nguồn tin khác nói đã đạt được thỏa thuận đi qua an toàn với những tay súng Hồi giáo để họ được sơ tán từ miền Nam tới những khu vực mà các nhóm của họ kiểm soát các tỉnh miền Bắc và miền Trung.

Nguồn tin này cho hay: "Nga muốn tất cả các trận đánh được tập trung ở khu vực miền Bắc, bởi họ muốn khu vực miền Nam, Damascus và vùng duyên hải là lãnh thổ trung lập. Họ rốt cuộc đang làm việc hướng tới một giải pháp chính trị toàn diện hơn."

Hai nguồn tin quân sự không phải người Syria, song chiến đấu với quân đội chính phủ Syria, nói rằng các sĩ quan và các chuyên gia quân sự Nga đã giúp lập kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công ở tỉnh Latakia và chỉ huy cuộc tấn công này.

Họ khẳng định người Nga thực hiện yểm trợ bằng pháo binh, chứ không chỉ bằng không kích./.