Kyodo đưa tin, Trợ lý của Thủ tướng Nhật Bản Seiichi Eto đã bày tỏ thất vọng trước những chỉ trích của Mỹ về chuyến viếng đền thờ Yasukuni ở thủ đô Tokyo của Thủ tướng Shinzo Abe cuối năm ngoái.

Ám chỉ việc Mỹ bày tỏ thất vọng về chuyến thăm đền Yasukuni của Thủ tướng Abe hồi tháng 12/2013, ông Eto - Hạ nghị sỹ thuộc Đảng Dân chủ Tự do và cũng là trợ lý Thủ tướng Nhật Bản - trong một thông điệp đăng trên trang mạng xã hội YouTube viết: "Chúng tôi thất vọng."

Tuy nhiên, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 19/2, Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga đã nhanh chóng phủ nhận rằng ông Eto bày tỏ quan điểm của chính phủ nước này.

Chánh văn phòng nội các Suga cho rằng ông Eto chỉ bày tỏ "quan điểm cá nhân," đồng thời khẳng định "đây không phải là quan điểm của chính phủ."

Trước đó, Đại sứ quán Mỹ tại Tokyo thông báo Washington "thất vọng" về chuyến thăm đền Yasukuni của Thủ tướng Abe, động thái làm leo thang căng thẳng trong khu vực. Mỹ bày tỏ hy vọng Nhật Bản và các quốc gia láng giềng là Hàn Quốc và Trung Quốc tìm ra giải pháp mang tính xây dựng để giải quyết các vấn đề nhạy cảm trong quá khứ, cải thiện quan hệ và thúc đẩy hợp tác hướng tới những mục tiêu chung về hòa bình và ổn định của khu vực.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 7 năm qua, một vị Thủ tướng đương nhiệm của Nhật Bản tới viếng ngôi đền là nơi thờ tự các binh sỹ Nhật Bản thiệt mạng trong chiến tranh. Trong ngôi đền này cũng thờ tự một số tội phạm chiến tranh hạng A nên các hành động thăm viếng của các quan chức Nhật Bản thường gây phản ứng từ các nước láng giềng./.
(Vietnam+)