Co van Tong thong Han Quoc: Can xem lai ke hoach cai cach quoc phong hinh anh 1Cố vấn đặc biệt về an ninh quốc gia của Tổng thống Moon Jae-in, ông Moon Chung-in. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Ông Moon Chung-in, cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ngày 19/6, cho rằng quân đội nước này cần xem xét lại kế hoạch cải cách quốc phòng để phù hợp với tình hình an ninh mới.

Phát biểu tại một diễn đàn ở Seoul do Không quân Hàn Quốc tổ chức, học giả có tên tuổi Moon Chung-in giải thích rằng bầu không khí hòa bình sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều là lý do dẫn tới đề xuất của ông.

[Hàn Quốc lạc quan về triển vọng thực hiện chính sách phương Bắc mới]

Cố vấn Moon Chung-in nói: "Tôi nghĩ rằng cần phải xem xét lại toàn bộ kế hoạch Cải cách Quốc phòng 2.0 trong bối cảnh có những yếu tố làm thay đổi tình hình trên bán đảo Triều Tiên như Tuyên bố Panmunjom và cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều."

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ lâu đã nghiên cứu một kế hoạch lớn nhằm xây dựng các lực lượng vũ trang với quy mô nhỏ hơn, gồm 620.000 lính, song lại có sức chiến đấu mạnh mẽ hơn./.


(Vietnam+)