Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputnik, trong một bài phỏng vấn với tờ Asahu Shimbun được đăng tải ngày 11/8, cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc về thống nhất quốc gia và chính sách đối ngoại Moon Jung-in cho rằng Mỹ và Triều Tiên cần chấm dứt khiêu khích lẫn nhau, thay vào đó cần nỗ lực thiết lập một cuộc đối thoại mới.

Tờ báo trên dẫn lời quan chức trên, nêu rõ: “Điều cần thiết là Triều Tiên và Mỹ cần tránh khiêu khích lẫn nhau và nỗ lực bắt đầu các cuộc đàm phán mới.”

Cố vấn Moon chỉ ra rằng Triều Tiên đe dọa không tham gia cuộc đối thoại này cho đến khi Mỹ chấm dứt chính sách “thù địch” chống Bình Nhưỡng, đồng thời nhấn mạnh nỗ lực xây dựng một cuộc đối thoại cần phải có sự tham gia của Mỹ.

[Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định sẵn sàng đối phó với Triều Tiên]

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã trở nên trầm trọng hơn trong vài tháng qua bởi một loạt các vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân do Bình Nhưỡng tiến hành, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Hôm 9/8, quân đội Triều Tiên tuyên bố họ đang xem xét một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào khu vực gần đảo Guam, vùng lãnh thổ của Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump khẳng định Bình Nhưỡng sẽ phải đối mặt với “lửa và sự thịnh nộ”./.