Cố vấn Tổng thống Trump bảo vệ cuộc không kích của Israel ở Syria. (Nguồn: The Red Phoenix)

Ngày 22/8, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã lên tiếng bảo vệ các cuộc không kích của Israel ở Syria, mô tả đây là các hành động “tự vệ.

Phát biểu họp báo ở Jerusalem trước khi kết thúc chuyến thăm Israel, ông Bolton cho biết, các cuộc tấn công của Israel nhằm vào các tên lửa do Iran cung cấp ở Syria, nước láng giềng phía Bắc của Israel, là “hành động tự vệ chính đáng. 

Theo ông Bolton, Mỹ có kế hoạch làm “nhiều điều khác” để gia tăng sức ép đối với Iran, ngoài các lệnh trừng phạt về kinh tế.

[Palestine lên án việc Israel xây dựng 650 khu định cư ở Bờ Tây]

Trong khi đó, quan chức Mỹ này tiết lộ, ông sẽ gặp giới chức Nga tại Geneva vào ngày mai 23/8, để thảo luận về nỗ lực chung nhằm buộc các lực lượng Iran rút khỏi Syria. Ông Bolton lưu ý rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin từng nói “sẽ hài lòng nếu chứng kiến các lực lượng Iran quay trở lại Iran.

Lâu nay, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nỗ lực thuyết phục giới lãnh đạo Mỹ và châu Âu phản đối các nỗ lực của Iran trong việc thiết lập sự hiện diện quân sự ở Syria.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Bolton, quan chức theo quan điểm diều hâu của Mỹ, đã tới Israel hôm 19/8. Tại đây, ông gặp Thủ tướng Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman, và các quan chức an ninh khác, nhằm thảo luận chủ yếu về các vấn đề liên quan tới Iran./.