Chương trình điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng sử dụng thuốc thay thế bằng Methadone được tại tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

Ngày 19/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh chủ đề năm nay của Liên hợp quốc là “Hãy xây dựng cuộc sống, bản sắc và cộng đồng không có ma túy," hướng đến thay đổi nhận thức của xã hội, đừng coi nghiện ma túy là tội, hãy coi đó là bệnh để không kỳ thị, xa lánh người nghiện, giúp họ điều trị cai nghiện và hòa nhập cộng đồng.

Dự Lễ míttinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy và Ngày quốc tế phòng, chống ma túy 26/6 với chủ đề “Cộng đồng chung tay giúp đỡ người nghiện ma túy” diễn ra ngày 19/6, tại Vĩnh Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm, ghi nhận sự cố gắng của các địa phương trong công tác phòng, chống ma túy, đấu tranh với tội phạm ma túy.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh chúng ta cần nhìn nhận thẳng thắn rằng số người nghiện ma túy những năm qua không những không giảm mà còn tiếp tục tăng, trong đó đặc biệt nguy hiểm là ở lứa tuổi thanh niên.

Với những người nghiện ma túy, Phó Thủ tướng nhắn nhủ cộng đồng chỉ có thể giúp đỡ, hỗ trợ nhưng bản thân người nghiện phải nhận thức được lỗi lầm và thực sự quyết tâm thì việc điều trị cai nghiện mới có hiệu quả. Phó Thủ tướng kêu gọi thế hệ trẻ tránh xa hoàn toàn ma túy và thể hiện sức trẻ trong công tác vận động, tuyên truyền người thân, bạn bè thấy được tác hại của ma túy.

Phó Thủ thướng yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền cần có những hành động rất cụ thể, đặc biệt quan tâm việc đưa Methadone vào điều trị cho người nghiện ma túy.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền cho biết hiện nay, tệ nạn ma túy ở Việt Nam vẫn diễn biến phức tạp. Theo thống kê, năm 2014, Việt Nam có trên 204.000 người nghiện ma túy; trong đó 76% người nghiện ma túy dưới 35 tuổi. Số người nghiện mỗi năm tăng khoảng 6%, nhóm nghiện ma túy tổng hợp ngày càng tăng và khó kiểm soát.

Cụ thể hóa chủ đề năm nay của Liên hợp quốc là “Hãy xây dựng cuộc sống, bản sắc và cộng đồng không có ma túy," Việt Nam lấy chủ đề Tháng hành động phòng, chống ma túy và Ngày quốc tế phòng, chống ma túy 26/6 là “Cộng đồng chung tay giúp đỡ người nghiện ma túy." Chủ đề này có ý nghĩa khẳng định việc phòng chống ma túy không chỉ của Đảng, Chính phủ mà còn là trách nhiệm, huy động sức mạnh của cả cộng đồng và từng cá nhân.

Bộ trưởng cũng kêu gọi cộng đồng và mỗi cá nhân cùng quyết tâm biến thông điệp này thành hành động cụ thể, hãy nói không với ma túy, tránh xa ma túy, không tham gia vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy. Các tổ chức, đoàn thể cần tích cực tuyên truyền tác hại của ma túy; giới thiệu các kinh nghiệm cai nghiện thành công tại gia đình, cộng đồng, trung tâm cai nghiện; tạo cơ hội cho người nghiện tham gia các hoạt động cộng đồng, học nghề, vay vốn tạo việc làm.

Ông Christopher Batt, Phụ trách Văn phòng Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc tại Việt Nam, ghi nhận những nỗ lực, thành tích Việt Nam đã đạt được trong công tác phòng, chống ma túy và điều trị lệ thuộc ma túy trong thời gian qua. Những chính sách và hành động của Chính phủ Việt Nam cho thấy sự cam kết mạnh mẽ trong cuộc đấu tranh, giúp đỡ người lệ thuộc ma túy và gia đình họ hướng đến xây dựng tương lai an toàn và bền vững./.