Vở múa hip-hop “The Roots” (Cội rễ) của biên đạo người Pháp Kader Attou sẽ được trình diễn vào tối 10/4 tại Nhà hát Lớn (Thành phố Hồ Chí Minh) và tối 13/4 tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội).

Cội rễdẫn dắt khán giả vào một không gian đầy hoài niệm. Ký ức tuổi thơ của chính biên đạo Kader Attou được tái hiện qua hình ảnh chiếc máy hát cũ, những chiếc đĩa than nhuốm màu thời gian hay cái ghế bành cũ kỹ…

Cậu bé sống tại một khu phố lao động nghèo ở ngoại ô thành phố Lyon (Pháp) lỡ mê hip-hop. Thế nên, dù từng tập võ thuật và có thời gian rẽ ngang sang nghệ thuật xiếc thì sau cùng, Kader Attou quyết định gắn bó cuộc đời mình với hip-hop.

“Cội rễ” là một cuộc phiêu lưu đầy tính nhân văn, kết nối câu chuyện của những cá nhân, vũ công riêng lẻ. Âm nhạc đóng vai trò quan trọng trong vở múa này: khơi gợi cảm xúc, hoài niệm, kết nối khán giả với thế giới vũ đạo.

[50% các video clip hip hop của Mỹ lồng quảng cáo thuốc lá trá hình]

“Đến với tác phẩm này, khán giả có thể khám phá câu chuyện về văn hóa đại chúng. Đó là một câu chuyện về nguồn cội, đồng thời là bản phác họa chân dung của nghệ thuật hip-hop với những kỹ thuật điêu luyện và chất thơ toát lên từ những chuyển động,” biên đạo Kader Attou cho hay.

‘Coi re’: Cau chuyen van hoa dai chung phia sau chuyen dong bung no hinh anh 1Chuyển động ấn tượng trong tác phẩm "Cội rễ." (Ảnh: Nguyễn Hồng/Vietnam+)

Tác phẩm ra mắt công chúng lần đầu tiên vào năm 2013 tại thành phố La Rochelle (Pháp). Trước khi đến Việt Nam, “Cội nguồn” từng được công diễn tại nhiều quốc gia trên thế giới: Mỹ, Israel, Đức, Na Uy, Phần Lan…

Biên đạo múa Kader Attou sinh năm 1974, hiện là Giám đốc Trung tâm Nghệ thuật múa Quốc gia La Rochelle (Pháp)./.

An Ngọc (Vietnam+)