Chiều 7/11, tiếp Thủ tướng Cộng hòa Estonia, ngài Andrus Ansip đang thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Estonia kể từ năm 1992 đến nay.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Estonia từ thời Estonia còn là nước Cộng hòa của Liên xô cũ; cảm ơn Estonia đã giúp Việt Nam đào tạo nhiều sinh viên, nghiên cứu sinh.

Chủ tịch nước cũng chuyển lời chúc tốt đẹp tới Tổng thống đương nhiệm Estonia và mời ngài sang thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch nước đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đàn quốc tế, qua việc trao đổi đoàn, thiết lập quan hệ trực tiếp giữa các bộ, mong muốn Estonia hỗ trợ Việt Nam tăng cường quan hệ với Liên minh châu Âu.

Bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam, Thủ tướng Andrus Ansip chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội mà Việt Nam đạt được. Đánh giá cao môi trường thu hút đầu tư của Việt Nam và chất lượng nguồn nhân lực, Thủ tướng cũng cho rằng quan hệ thương mại hai nước gần đây đã phát triển, nhưng kim ngạch hai chiều chưa tương xứng với tiềm năng và hai nước cần có biện pháp để khắc phục.

Thủ tướng khen ngợi những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của các danh lam thắng cảnh Việt Nam như Vịnh Hạ Long, Văn Miếu và mong muốn ngày càng có thêm nhiều du khách Estonia đến tham quan Việt Nam.

Thủ tướng cho rằng, Việt Nam đang khẳng định uy tín và vị thế trên trường quốc tế; tin tưởng quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển lên tầm cao mới, toàn diện, sâu sắc và tin cậy, hướng đến kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Estonia./.

Hoàng Giang (TTXVN/Vietnam+)