Colombia: 6.000 nguoi bi lay nhiem virus Zika trong mot tuan hinh anh 1Một thai phụ được phát lưới bắt muỗi để phòng chống lây nhiễm virus Zika ở Cali, Colombia ngày 10/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/2, Viện Y tế Quốc gia Colombia cho biết chỉ riêng trong tuần vừa qua đã có thêm gần 6.000 trường hợp bệnh nhân lây nhiễm virus Zika tại nước này, nâng tổng số người bệnh lên gần 50.000, trong đó có tới 7.653 thai phụ.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn lời Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Colombia Marta Ospina cho biết tỷ lệ bệnh nhân ở nữ giới chiếm tới 67% và dich bệnh sẽ còn diễn biến rất xấu trong tháng Tư và tháng Năm tới.

Dự kiến tới cuối năm nay sẽ có khoảng 600.000 người nhiễm virus Zika tại Colombia, với ít nhất 500 ca thai nhi mắc bệnh teo não và đầu nhỏ.

Theo bà Ospina, hiện chỉ có quần đảo San Andrés và các bang miền Đông Bắc Santander và Norte de Santander dọc Đại Tây Dương dịch bệnh đã qua giai đoạn cao điểm và tỷ lệ người nhiễm virus đã có xu hướng giảm.

Colombia đã có 3 bệnh nhân tử vong do hội chứng rối loạn hệ thống miễn dịch Guillain Barré vì nhiễm virus Zika.

Tuy nhiên, cho tới nay, chưa có con số thống kê chính thức về số thai nhi mắc bệnh teo não mà giới khoa học nghi ngờ là do virus Zika gây ra khi các thai phụ nhiễm virus nguy hiểm này.

Cùng ngày, các chuyên gia Colombia đã tham gia vào công trình nghiên cứu những ảnh hưởng của virus Zika đối với hệ thần kinh của con người tại Đại học Valle, tại thành phố Cali, miền Tây Nam nước Nam Mỹ này.

Các chuyên gia thuộc Đại học Johns Hopkins, Mỹ, cũng sẽ hợp tác với Colombia trong dự án này.

Bà Yuri Takeuchi, hiệu trưởng Khoa Y tế Đại học Cali, cho rằng virus Zika tấn công hệ thần kinh mạnh hơn rất nhiều so với sốt xuất huyết và sốt rét vàng, đều do muỗi Aedes truyền bệnh.

Colombia là một trong những nước Mỹ Latinh bị ảnh hưởng nặng nề nhất của virus Zika, chỉ sau Brazil với 1,5 triệu ca nhiễm./.
(TTXVN/Vietnam+)