Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: undp.org)

Ngày 15/12, Chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) bắt đầu tiến hành rà phá bom mìn giai đoạn 2 tại bang miền Đông Meta, một trong những khu vực bị ô nhiễm nặng ở nước Nam Mỹ này.

Ông Henry Castellanos, đại diện của FARC trong ủy ban kỹ thuật về rà phá bom mìn, cho biết công tác hậu cần đã được chuẩn bị sẵn sàng để dọn mìn sát thương tại huyện Mesetas.

Quan chức trên đồng thời khẳng định quyết tâm và cam kết của FARC để đạt được thỏa thuận hòa bình với Chính phủ.

Cuối tháng 11, Chính phủ Colombia và FARC tuyên bố kết thúc giai đoạn một của thỏa thuận rà phá bom mìn và đánh giá tích cực kết quả hợp tác giữa hai bên sau bảy tháng làm việc tại bãi Orejón, thuộc bang miền Bắc Antioquia.

Với những thông tin do FARC cung cấp, lực lượng quân đội đã dọn sạch mìn trên diện tích 14.000m2. Đây là giai đoạn thử nghiệm trong khuôn khổ chương trình rà phá bom mìn được ký kết giữa hai bên, nhằm tăng cường lòng tin và đảm bảo sự an toàn cho cộng đồng.

Chính phủ Colombia cũng nhấn mạnh những thông tin mà FARC cung cấp cho lực lượng rà phá bom mìn là rất "quý báu," tạo thuận lợi cho công tác này, giảm thiểu nguy hiểm.

Hồi tháng Ba năm nay, Chính phủ và FARC, nhóm vũ trang lớn nhất Colombia, đạt được thỏa thuận rà phá bom mìn trong tiến trình hòa đàm đang diễn ra tại Cuba từ cuối năm 2014. Chương trình này do một tổ chức của Na Uy và Hội Chữ thập Đỏ phụ trách giám sát.

Colombia là một trong những quốc gia bị rải nhiều mìn nhất trên thế giới do hơn năm thập kỷ xung đột giữa quân chính phủ và FARC. Theo thống kê, tỷ lệ thương vong vì bom mìn tại nước này cao thứ hai trên thế giới, chỉ sau Afghanistan. Kể từ năm 1990 đến nay, tại Colombia có khoảng 11.000 người chết và bị thương do mìn, trong đó có hơn 1.100 trẻ em.

Cuộc xung đột vũ trang tại Colombia, kéo dài hơn nửa thế kỷ qua và là cuộc chiến lâu năm nhất tại châu Mỹ, đã cướp đi sinh mạng của 220.000 người và khiến hàng triệu người khác bị mất hoặc phải rời bỏ nhà cửa.

Tổng thống Juan Manuel Santos bày tỏ hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận hòa bình với FARC vào tháng 3/2016./.