Ông Jesus Santrich, lãnh đạo đảng FARC. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 10/4, Cơ quan công tố Colombia đã thông báo bắt giữ ông Jesus Santrich, lãnh đạo của đảng Lực lượng cách mạng thay thế chung (FARC), theo một lệnh truy nã quốc tế của Mỹ thông qua Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) với cáo buộc dính líu tới hoạt động buôn ma túy.

Tổng công tố Colombia Nester Humberto Martinez nêu rõ lệnh bắt giữ cũng yêu cầu dẫn độ nhân vật này về Mỹ để xét xử theo tội danh đã bị cáo buộc.

Cơ quan công tố khẳng định đã nắm trong tay các “bằng chứng điện tử, văn bản và hình ảnh” về sự dính líu của ông Santrich vào các hoạt động buôn lậu ma túy.

[Chính phủ Colombia và ELN đánh giá kết quả lệnh ngừng bắn]

Trong khi đó, phát biểu sau vụ bắt giữ, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cho biết nhà chức trách đã có đầy đủ bằng chứng về vai trò của ông Santrich trong hoạt động buôn ma túy sau khi thỏa thuận hòa bình được ký kết, đồng thời khẳng định nếu những bằng chứng này được xác thực, ông sẽ ký lệnh dẫn độ nhà lãnh đạo FARC về Mỹ.

Phản ứng trước vụ việc này, một thủ lĩnh khác của FARC là Ivan Marquez nhấn mạnh đây là thời điểm tồi tệ nhất của tiến trình hòa bình ở Colombia và kêu gọi chính phủ phải hành động để ngăn chặn những vụ “vu khống pháp lý” như thế này có thể tạo ra bầu không khí bất an trong nội bộ nhóm cựu du kích.

Đảng FARC (tiền thân là nhóm du kích Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia) được thành lập sau khi ký thỏa thuận hòa bình với Chính phủ Colombia. Sau khi giải giáp vũ khí, FARC chính thức tham gia vào đời sống chính trị Colombia từ giữa năm 2017./.