Lực lượng an ninh Colombia truy quét băng đảng ma túy ​Clan Usuga tại một nơi hẻo lánh ở phía tây nước này. (Nguồn: SEMANA)

Ngày 7/8, Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Luis Carlos Villegas cho biết kẻ bị tình nghi cầm đầu băng đảng tội phạm nguy hiểm nhất nước này, Clan Usuga, đã bị bắt trong chiến dịch mang tên "Agamenon."

“Bố già Z5” đã bị bắt tại bang Tây Bắc Uraba đêm 6/8 cùng với 43 tên tội phạm ma túy nguy hiểm. Kẻ này từng gây ra vụ án mạng làm 7 cảnh sát thiệt mạng tại bang miền Bắc Córdoba năm ngoái cũng như nhiều vụ án nghiêm trọng khác tại khu vực này.

Ông Villegas cũng thông báo một nghị viên và một cảnh sát cũng đã bị bắt trong chiến dịch "Agamenon," bắt đầu từ tháng Hai tới nay, nhằm truy quét băng đảng Clan Usuga.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã treo thưởng tới 600.000 USD cho người cung cấp thông tin giúp bắt kẻ cầm đầu tổ chức này.

Cho tới nay, trong chiến dịch "Agamenon," cảnh sát đã bắt giữ hơn 340 đối tượng, tiêu diệt 6 tên, thu giữ 13 tấn cocaine và phá hủy 53 xưởng tinh chế ma túy của băng nhóm tội phạm này, với gần 2.700 thành viên.

Từ những năm 70 của thế kỷ trước, Colombia đã là địa bàn hoạt động của các tổ chức buôn cocaine. Hơn 30 năm sau, nước này đã trở thành một trung tâm sản xuất và buôn bán cocaine với quy mô khổng lồ.

Hoạt động sản xuất ma túy ở Colombia phát triển nhất vào năm 2000, sau đó giảm mạnh trong 10 năm sau đó do chính phủ tăng cường truy quét tội phạm.

Hiện tại, Peru đã thay thế Colombia trở thành nước sản xuất cocaine lớn nhất thế giới./.