Colombia: Buon ban ma tuy len toi gan 5,5 ty USD moi nam hinh anh 1Cảnh sát Colombia thu giữ lượng ma túy lớn trong một vụ truy quét. (Nguồn: Getty Images)

Một quan chức Chính phủ Colombia ngày 3/7 ước tính mỗi năm hoạt động buôn bán ma túy bất hợp pháp tại quốc gia Nam Mỹ này vào khoảng 5,459 tỷ USD, tương đương 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Colombia.

Phát biểu với báo giới trong nước, Giám đốc Đơn vị Thông tin và Phân tích Tài chính thuộc Bộ Tài chính Colombia, Juan Francisco Espinosa cho biết số tài sản tích lũy của “ngành công nghiệp” ma túy này tương đương 5% GDP toàn quốc.

[Loving Pablo: Cuộc đời ‘kỳ ảo’ của ông trùm ma túy lớn nhất lịch sử]

Ông Espinosa cho rằng nếu không có công tác đấu tranh của các lực lượng quân đội và cảnh sát, thậm chí con số đó có thể lên tới mức tương đương 9,1% GDP, khi trung bình cứ 100kg cocaine được sản xuất tại Colombia, các lực lượng chức năng thu giữ được khoảng 42kg.

Colombia được coi là quốc gia sản xuất cocaine lớn nhất thế giới. Theo số liệu mới được Văn phòng quốc gia về Kiểm soát Ma túy của Mỹ (ONDCP), diện tích trồng lá coca - nguyên liệu để tinh chế thành cocaine - trong năm 2017 tại Colombia đã tăng 11% lên mức 209.000ha. Trong khi sản lượng tiềm năng về cocaine cũng tăng 19% lên 921 tấn./.
Lê Hà (TTXVN/Vietnam+)