Ông Humberto de la Calle, trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Colombia. (Nguồn: elpais.com.co)

Ngày 30/1, ông Humberto de la Calle, trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Colombia đang tiến hành đối thoại với Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã kêu gọi nhóm vũ trang Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) cùng tham gia vào tiến trình hòa đàm để có một nền hòa bình hoàn toàn tại nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ông De la Calle đã đưa ra lời kêu gọi này khi trả lời báo giới về tiến triển của hòa đàm hiện nay giữa chính phủ và FARC.

Ông cũng cho rằng quá trình này gần như hoàn tất, mặc dù có những khó khăn ở vào phút chót cần phải khắc phục.

Theo ông De la Calle, hiện hai bên đang nỗ lực làm việc để hoàn thành mục tiêu ký thỏa thuận hòa bình trước ngày 23/3 tới như đã thỏa thuận.

Ông cũng cho biết chính phủ đã đối thoại và làm việc với ELN về một lộ trình đàm phán để có thể công khai tiến hành hòa đàm. Ông tái khẳng định mong muốn của Bogota chấm dứt vĩnh viễn xung đột vũ trang tại nước này.

Chính phủ Colombia đã bắt đầu tiến hành các cuộc hòa đàm sơ bộ với ELN từ tháng 1/2014 với mục đích tiến tới chấm dứt xung đột vũ trang.

Được thành lập năm 1964, ELN là nhóm vũ trang lớn thứ hai ở Colombia sau FARC, và hiện có khoảng 3.000 thành viên.

Cuộc xung đột tại Colombia là cuộc chiến dài nhất ở Mỹ Latinh, khiến 230.000 người thiệt mạng và hàng triệu người mất nhà cửa từ năm 1964./.