Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (trái, trước) và thủ lĩnh Lực lượng vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) Rodrigo Londono (phải, trước) tại lễ ký thỏa thuận hòa bình lịch sử ở Cartagena, Colombia ngày 26/9/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/4, chuyên gia về vấn đề chiến tranh Colombia León Valencia bày tỏ quan ngại về việc những thành viên của Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) không tham gia thỏa thuận hòa bình.

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh Caracol, ông Valencia cho rằng những tay súng FARC từ chối ký kết thỏa thuận hòa bình sẽ khiến chính phủ "đau đầu," sau khi những người này tăng cường các hoạt động vũ trang tại các bang Guaviare và Meta trong những ngày gần đây.

Chuyên gia này nhận định những thành viên này của FARC sẽ cản trở kế hoạch hậu chiến tại những khu vực họ chiếm đóng.

Các tay súng không muốn giải giáp vũ khí đã phục kích quân đội Colombia hôm 8/4 vừa qua khiến một binh sỹ thiệt mạng và bốn người khác bị thương.

Ông Valencia là cựu thành viên nhóm Lực lượng giải phóng quốc gia (ELN) và hiện là một trong những nhà phân tích về vấn đề nội chiến Colombia rất có uy tín.

Ông nhận định chính phủ cần tăng cường việc truy quét những tay súng không chịu từ bỏ vũ khí của FARC.

Cầm đầu nhóm FARC không muốn tham gia thỏa thuận hòa bình với chính phủ là nhân vật có biệt danh Duarte, tư lệnh Mặt trận số một của FARC.

Người này từng tham gia hòa đàm tại La Habana nhưng khi trở về Colombia đã không tiếp tục đồng hành cùng các thủ lĩnh khác của tổ chức này trong quá trình đối thoại để ký thỏa thuận hòa bình với chính phủ.

Con số chính xác của những thành viên FARC không tham gia giải giáp vũ khí không được biết, tuy nhiên báo chí nước Nam Mỹ này đưa tin có khoảng từ 300 đến 400 người.

Hiện, 6.800 thành viên của FARC đã tập trung tại các khu lán trại để chuẩn bị giao nộp vũ khí cho các chuyên gia Liên hợp quốc.

Quá trình giải giáp vũ khí dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 1/6 tới./.