Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos phát biểu tại một buổi lễ ở Bogota. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/12, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos khẳng định xung đột vũ trang tại nước này đã giảm đáng kể nhờ những tiến bộ trong hòa đàm giữa Chính phủ và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC).

Phát biểu trên Đài Phát thanh quốc gia, Tổng thống Colombia cho biết số dân thường thiệt mạng do xung đột vũ trang từ tháng Bảy tới nay giảm 92% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi thương vong của quân đội chính phủ giảm 95%.

Ông Santos tuyên bố thực tế này cho thấy chiến tranh đang đi về hồi kết, không khí hòa bình đã có thể cảm nhận ở Colombia và bày tỏ hy vọng xung đột sẽ không bao giờ quay trở lại đất nước này.

Ngày 20/7, FARC đã tuyên bố ngừng bắn đơn phương, đáp lại thiện chí này Tổng thống Santos đã ra lệnh ngừng ném bom các khu vực có thành viên của nhóm vũ trang lớn nhất Colombia đồn trú, tuy nhiên vẫn tiến hành vây ráp trên bộ.

Kể từ khi Chính phủ Colombia và FARC tiến hành hòa đàm cách đây ba năm, 44 vòng đàm phán đã được tiến hành tại thủ đô La Habana của Cuba. Cho tới nay hai bên đã đạt được thỏa thuận về các nội dung cải cách ruộng đất toàn diện; quyền tham gia đời sống chính trị của FARC và thành viên; chống buôn bán ma túy.

Hai bên cũng đạt đồng thuận trong công tác rà phá bom mìn và xác định thời hạn kết thúc hòa đàm (3/2016).

Mới đây nhất, ngày 15/12, hai bên đã đạt được thỏa thuận về bồi thường cho nạn nhân của cuộc xung đột, có ý nghĩa vô cùng quan trọng và được coi là một trong những điểm gai góc nhất của lộ trình hòa đàm. Hai bên sẽ tiếp tục đàm phán về quá trình giải giáp vũ khí, hòa nhập đời sống xã hội của các thành viên FARC và các điều khoản cụ thể của hiệp định ngừng bắn song phương.

Theo thống kê, xung đột giữa các nhóm vũ trang và chính phủ Colombia trong hơn năm thập kỷ qua đã làm 230.000 người thiệt mạng và khiến 6,8 triệu người phải rời bỏ nhà cửa./.