Người dân Colombia tại biên giới với Venezuela ở Cucuta ngày 22/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Luis Carlos Villegas ngày 16/10 cho biết sẽ đưa vào hoạt động trong quý 1 năm 2016 hệ thống radar do Mỹ sản xuất tại bang Arauca, giáp giới với Venezuela, để phục vụ hoạt động chống tội phạm và bảo vệ chủ quyền.

Phát biểu trong chuyến thăm Arauca, ông Villegas cho biết việc lắp đặt hệ thống radar này là một phần trong hợp đồng đã được ký kết với Mỹ hồi năm 2012.

Ngoài ra, Bộ trưởng Villegas thông báo 2 radar khác cũng sẽ được lắp đặt tại căn cứ không quân Palanquero, miền Trung Colombia và tại Vịnh Malaga, bên bờ Thái Bình Dương.

Căng thẳng trong quan hệ giữa Colombia và Venezuela đã đột ngột bùng phát hồi tháng 8 vừa qua sau khi một đơn vị tuần tra của quân đội Venezuela bị các phần tử bán vũ trang Colombia nã súng tại khu vực biên giới giữa hai nước khiến 4 người bị thương, trong đó có 3 binh sỹ chính phủ.

Venezuela đã ra lệnh đóng cửa khẩu chính với Colombia từ ngày 21/8 và cam kết thành lập lực lượng đặc nhiệm để bảo vệ những người dân đang sinh sống dọc theo tuyến biên giới này.

Cho tới nay, chính quyền Caracas đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với 13 thị trấn dọc biên giới với Colombia.

Mới đây, kênh truyền hình Televen của Venezuela cũng đã tố cáo Mỹ tiến hành các hoạt động tình báo tại khu vực biên giới Venezuela-Colombia bằng các máy bay do thám hiện đại./.