Thủ lĩnh ELN Pablo Beltran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 4/10, đại diện của nhóm du kích lớn thứ hai Colombia - Quân đội giải phóng quốc gia (ELN), đã thông báo trên trang mạng Twitter quyết định chính thức chuyển sang giai đoạn công khai vấn đề hòa đàm với chính phủ Colombia, và đáp ứng chương trình Nghị sự được ký kết vào tháng Ba vừa qua.

ELN cho biết kết quả của cuộc trưng cầu ý dân vừa qua mang đến những trở ngại rõ ràng cho tiến trình hòa bình, song nhóm du kích này vẫn cam kết đối thoại với chính phủ.

Về cuộc họp sắp tới với chính phủ, ELN cho biết họ hy vọng sẽ mang tin tốt lành đến cho toàn xã hội Colombia về cuộc đối thoại với chính phủ quốc gia.

Các cuộc tiếp xúc giữa đặc phái viên của Tổng thống Juan Manuel Santos và ELN bắt đầu vào năm 2014 và đã đạt được tuyên bố chung vào cuối tháng Ba vừa qua tại Caracas về việc khởi động một tiến trình đàm phán tại Ecuador.

Ngày 5/8 vừa qua, ELN đã tái khẳng định sẵn sàng khởi động thương lượng với chính phủ và trả tự do cho một chuyên gia địa chất người Canada mà họ bắt giữ từ đầu năm nay.

Đây là điều kiện do chính phủ đưa ra để bắt đầu thương thảo. ELN là nhóm du kích lớn thứ 2 tại Colombia, sau Lực lượng Vũ trang Cách mạng (FARC).

Theo số liệu của Chính phủ Colombia, ELN có khoảng 1.500 tay súng./.