Ông Humberto de la Calle. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/1, lực lượng Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) khẳng định sẵn sàng bắt đầu tiến trình hòa đàm công khai với Chính phủ Colombia sau 2 năm thương lượng sơ bộ về lộ trình và những điểm chính cần thỏa thuận.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ELN cho biết đại diện nhóm vũ trang này sẽ tiến hành cuộc họp cuối cùng với Chính phủ Colombia để có thể chính thức bắt đầu công khai các cuộc đàm phán nhằm tiến tới chấm dứt xung đột.

ELN nêu rõ đã sẵn sàng hòa đàm từ tháng 11 năm ngoái nhưng do Chính phủ Colombia chậm trễ xác định thời điểm cho cuộc họp cuối cùng.

Thông tin này được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông Humberto de la Calle, trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Colombia với Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC), kêu gọi ELN cùng tham gia tiến trình hòa đàm để có một nền hòa bình thực sự tại nước Nam Mỹ này.

Trong khi đó, FARC cùng ngày khẳng định sẽ tham gia đời sống chính trị tại Colombia và tìm kiếm các đồng minh chính trị sau khi đạt được thỏa thuận hòa bình toàn diện với chính phủ.

Trả lời phỏng vấn một tạp chí, thủ lĩnh tối cao FARC Rodrigo Londono tuyên bố lực lượng này sẽ tham gia chính trường Colombia một cách hòa bình nhằm đảm bảo thỏa thuận toàn diện sẽ được thực thi.

FARC và ELN là hai nhóm vũ trang lớn nhất ở Colombia. Nội chiến tại Colombia là cuộc chiến dài nhất ở Mỹ Latinh, khiến 230.000 người thiệt mạng và hàng triệu người mất nhà cửa từ năm 1964.

Kể từ năm 2011, Chính phủ Colombia đã tiến hành đàm phán hòa bình với FARC tại thủ đô La Habana của Cuba, đến nay đã đạt được đồng thuận trong hầu hết các vấn đề trọng điểm thảo luận.

Hai bên cũng nhất trí sẽ ký kết thỏa thuận cuối cùng vào tháng Ba. Trong khi đó, đàm phán giữa Bogota và ELN mới đang bắt đầu./.