Trưởng đoàn đàm phán ELN Pablo Beltran (trái) phát biểu tại vòng đàm phán hòa bình với đại diện Chính phủ Colombia ở Sangolqui, Ecuador. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/11, phát biểu với báo giới tại thủ đô Quito của Ecuador, nơi diễn ra cuộc hòa đàm giữa Chính phủ Colombia và nhóm Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN), Trưởng đoàn đàm phán ELP Pablo Beltran đánh giá cao ý nghĩa lịch sử của thỏa thuận ngừng bắn song phương với chính phủ sau hơn một tháng thực thi.

​Ông Beltran khẳng định việc lần đầu tiên các tay súng ELN ngừng bắn sau 53 năm tiến hành các hoạt động vũ trang là sự kiện lịch sử.

[Chính phủ Colombia lạc quan về thực thi thỏa thuận ngừng bắn với ELN]

Ông nhấn mạnh mục đích chính của thỏa thuận ngừng bắn tạm thời trong vòng 120 ngày, bắt đầu từ ngày 1/10 tới, là nhằm cải thiện tình hình nhân đạo của những người dân sinh sống tại những vùng xung đột vũ trang.

Tuy nhiên, đại diện ELN cũng cho rằng thỏa thuận vẫn chưa được thực thi đầy đủ khi thời gian qua vẫn còn có người bị sát hại và những lời đe dọa các thủ lĩnh nông dân có xu hướng gia tăng.

Ông quan ngại về các hoạt động tuần tra của quân đội chính phủ tại khu vực ELN kiểm soát.

Cùng với nỗ lực của các nước trung gian hoà giải gồm Ecuador, Brazil, Cuba, Chile, Na Uy và Venezuela, từ tháng Hai vừa qua, đại diện Chính phủ Colombia và ELN đã chính thức khởi động tiến trình hoà đàm tại Ecuador.

Đây cũng là kết quả của ba năm tiếp xúc bí mật nhằm chấm dứt hoàn toàn cuộc xung đột vũ trang tại Colombia kéo dài hơn nửa thế kỷ qua, làm ít nhất 260.000 người thiệt mạng, 60.000 người mất tích và 6,9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Đầu tháng Chín vừa qua, Chính phủ Colombia và ELN đạt được thỏa thuận ngừng bắn song phương và văn bản này đã có hiệu lực từ ngày 1/10 vừa qua.

Đây là lần đầu tiên sau hơn 50 năm xung đột vũ trang với quân đội chính phủ, ELN chấp nhận ngừng bắn, cũng như không tiến hành bắt cóc con tin, dừng tấn công các công trình cơ sở hạ tầng, không sử dụng mìn sát thương cho tới ngày 12/1/2018.

Tổng thống Juan Manuel Santos, người được giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2016, từng bày tỏ hy vọng thỏa thuận ngừng bắn sẽ được tiếp tục kéo dài sau hơn ba tháng và sẽ là bước đi đầu tiên góp phần đạt được thỏa thuận hòa bình giữa hai bên, chấm dứt nội chiến./.