Colombia: ELN se phong thich hai phong vien nguoi Ha Lan hinh anh 1Các thành viên ELN tại Cali, Colombia. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 22/6, nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) của Colombia thông báo sẽ phóng thích 2 phóng viên người Hà Lan bị bắt cóc hôm 17/6 vừa qua, sau khi chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos cảnh báo hành vi này sẽ ảnh hưởng tới tiến trình hòa đàm giữa 2 bên.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong một thông báo được đăng trên mạng xã hội, ELN thừa nhận Mặt trận Đông Bắc đang giữ 2 công dân Hà Lan và những người này hiện vẫn khỏe mạnh. ELN cũng cho biết sẽ trả tự do cho ông Derk Johannes Bolt, 62 tuổi, và ông Eugenio Ernest Marie Follender, 58 tuổi.

Trong khi đó, Thống đốc bang Santander Bắc, William Villamizar cũng thông báo việc thả 2 công dân Hà Lan có thể diễn ra ngay trong ngày 22/6 (theo giờ địa phương), đồng thời nhấn mạnh đã yêu cầu lực lượng quân đội chính phủ và ELN ngừng các hoạt động vũ trang tại khu vực để không làm nguy hiểm tới tính mạng những công dân nước ngoài.

[Hai công dân Hà Lan bị bắt cóc tại vùng biên giới của Colombia]

Hai phóng viên Hà Lan bị ELN bắt khi đang thực hiện một chương trình truyền hình thực tế để tìm mẹ đẻ của 1 cô gái được một gia đình người Hà Lan nhận làm con nuôi.

Chính phủ Colombia và ELN, nhóm vũ trang lớn nhất hiện nay tại nước Nam Mỹ, khởi động hòa đàm tại Ecuador hồi tháng Hai vừa qua.

Các hành vi bắt cóc con tin là một trong những chủ đề quan trọng trong đàm phán hòa bình, bởi chính phủ đã nhiều lần yêu cầu ELN chấm dứt bắt cóc con tin để có thể đối thoại tiến tới chấm dứt hơn 50 năm nội chiến. Về phần mình, ELN yêu cầu thực hiện ngừng bắn song phương để đối thoại.

Để thể hiện thiện chí hòa đàm, cùng ngày, ELN tiếp tục ra thông cáo tái khẳng định không liên quan tới vụ khủng bố cũng xảy ra hôm 17/6 tại một trung tâm thương mại ở thủ đô Bogota, làm 3 người thiệt mạng, trong đó có một công dân Pháp.

ELN cũng cam kết nỗ lực để đẩy nhanh đàm phán vòng hai tại Quito về những thỏa thuận nhân đạo, cũng như quá trình tái hòa nhập cộng đồng của các tay súng sau khi giải giáp khí tài.

Tổng thống Santos muốn đạt được thỏa thuận hòa bình với ELN sau khi đạt được văn bản này với Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) hồi cuối năm ngoái, nhóm du kích lớn nhất và lâu đời nhất tại Mỹ Latinh.

Cùng ngày, phát biểu với báo giới trong chuyến thăm chính thức Pháp 3 ngày, Tổng thống Santos cho biết người đồng cấp chủ nhà Emmanuel Macron và Thủ tướng Edouard Philippe đều khẳng định cam kết giúp đỡ Bogota trong công cuộc tái thiết đất nước sau chiến tranh./.
(TTXVN/Vietnam+)