Các tay súng ELN. (Nguồn: Opanoticias/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, ngày 7/2, nhóm Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) Colombia thông báo sẽ tiến hành "đình công có vũ trang" trong 3 ngày, bắt đầu vào cuối tuần này, sau khi Chính phủ đình chỉ đàm phán với ELN do nhóm này liên tiếp tiến hành các vụ tấn công gây nhiều thương vong.

Trong thông báo, ELN nêu rõ trong 3 ngày "đình công có vũ trang," từ ngày 10-12/2, nhóm này sẽ chặn giao thông cũng như các hoạt động thường nhật "trên các đường cao tốc, trên sông cũng như trên biển và trên không" tại các khu vực mà ELN kiểm soát "để phản đối việc chính phủ từ chối tiếp tục đàm phán hòa bình."

Theo đó, ELN khuyến cáo người dân không đi lại cũng như các phương tiện tàu xe, máy bay không hoạt động tại các khu vực này để tránh bị phiền phức.

Năm 2016, trước khi đàm phán với Chính phủ Colombia, ELN cũng thực hiện hành động tương tự, ảnh hưởng đến hệ thống giao thông và buộc các nhà chức trách nước Nam Mỹ này phải đóng cửa tạm thời các lớp học tại bang Arauca, khu vực biên giới với Venezuela.

Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Luis Carlos đã ra tuyên bố chỉ trích động thái trên của ELN, nêu rõ những đe dọa của nhóm này nhằm vào chính phủ và người dân thể hiện rõ nhất bản chất của ELN mặc dù tuyên bố theo đuổi một thỏa thuận hòa bình nhưng lại "thực hiện chiến thuật của tội phạm có tổ chức."

ELN có hơn 1.800 tay súng và hiện là lực lượng nổi dậy lớn nhất ở quốc gia Nam Mỹ này sau khi Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) giải giáp.

Cùng với nỗ lực của các nước trung gian hòa giải gồm Ecuador, Brazil, Cuba, Chile, Na Uy và Venezuela, từ tháng 2/2017, đại diện Chính phủ Colombia và ELN đã chính thức khởi động tiến trình hòa đàm tại Ecuador.

Tháng 9/2017, hai bên đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn song phương lần đầu tiên kể từ khi ELN ra đời năm 1961, song thỏa thuận đã hết hiệu lực từ ngày 10/1 vừa qua.

Ngay sau đó, ELN đã tiến hành hàng loạt vụ tấn công làm nhiều cảnh sát thiệt mạng và đánh bom đường ống dẫn dầu quốc gia.

Ngày 29/1, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã ra lệnh ngừng hòa đàm với ELN và yêu cầu quân đội đáp trả mạnh mẽ hành động quân sự của nhóm vũ trang duy nhất còn lại ở quốc gia Nam Mỹ này.

Các thành viên của ELN hiện có mặt tại 11 trong tổng số 32 bang của Colombia và hoạt động mạnh tại khu vực biên giới với Venezuela./.