Cảnh sát Colombia điều tra tại hiện trường vụ nổ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/2, Quân đội Giải phóng dân tộc (ELN), nhóm vũ trang lớn thứ hai tại Colombia hiện đang trong tiến trình hòa đàm với chính phủ nước này, đã lên tiếng thừa nhận là tác giả của vụ đánh bom tại thủ đô Bogota khiến 30 người thương vong, chủ yếu là cảnh sát.

Chính quyền của Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã nhấn mạnh việc ELN gây ra những vụ tấn công như trên sẽ không thể gây áp lực lên Chính phủ Colombia để đạt được một lệnh ngừng bắn.

Trên tài khoản Twitter, người đứng đầu phái đoàn đàm phán của Chính phủ Colombia, ông Juan Camilo Restrepo, khẳng định một lệnh ngừng bắn có thể đạt được khi ELN hiểu rõ rằng cần phải ngừng các hành động gây leo thang căng thẳng và xung đột.

Tuyên bố mới nhất của ELN trái ngược với lời khẳng định mà nhóm vũ trang này đưa ra trước đó về việc vô can trong vụ đánh bom ở đấu trường bò tót Santamaria tại thủ đô Bogota hôm 19/2, khiến 1 cảnh sát thiệt mạng và 30 người bị thương, trong đó có một số người trong tình trang nguy kịch.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Luis Carlos Villegas cũng cho biết chắc chắn một nhóm vũ trang đứng đằng sau vụ tấn công này với mục đích nhằm vào cảnh sát và nhóm ELN không phải là một ngoại lệ.

Ông cho biết thêm lực lượng quân đội cũng như an ninh đang chuẩn bị sẵn sàng để đề phòng với những vụ việc tương tự.

Colombia và ELN bắt đầu hòa đàm chính thức hôm 7/2 vừa qua tại Ecuador nhằm chấm dứt cuộc xung đột vũ trang kéo dài hơn 5 thập kỷ và mới đây hai bên đã nhất trí về thỏa thuận đầu tiên liên quan chương trình nghị sự trong các vòng hòa đàm tiếp theo.

Hiện hai bên chưa đạt được thỏa thuận ngừng bắn song phương./.