Các tay súng ELN. (Nguồn: cbc.ca)

Ngày 25/9, nhóm Quân đội giải phóng quốc gia Colombia (ELN) tuyên bố sẽ ngừng các hoạt động tấn công quân sự, tạo thuận lợi cho cuộc trưng cầu dân ý về thỏa thuận hòa bình giữa Chính phủ và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) sẽ tiến hành vào ngày 2/10 tới.

ELN, lực lượng nổi dậy lớn thứ hai tại Colombia sau FARC, thông báo sẽ ngừng bắn để bày tỏ sự tôn trọng thỏa thuận hòa bình đã đạt được giữa Chính phủ và FARC, sẽ được ký kết chính thức vào ngày 26/9, tại thành phố biển Cartajena, miền Bắc Colombia.

Trong một tuyên bố ra cùng ngày, thủ lĩnh ELN Pablo Beltrán nhấn mạnh không cản trở cũng không vận động người dân bỏ phiếu cho thỏa thuận hòa bình mặc dù thừa nhận ELN không nhất trí với một số thỏa thuận trong văn bản đã đạt được giữa Chính phủ và FARC.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Juan Fernando Cristo đánh giá quyết định của ELN là một “hành động tích cực,” đồng thời bày tỏ mong muốn nhóm này trả tự do cho tất cả các con tin và ngừng ngay việc bắt cóc để có thể đối thoại.

Chính phủ bắt đầu cuộc hòa đàm sơ bộ với ELN từ tháng 1/2014, với mục đích tiến tới chấm dứt xung đột vũ trang. Hồi tháng 3/2016, Tổng thống Juan Manuel Santos thông báo hai bên sẽ chính thức khởi động đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình vĩnh viễn trong tháng 8/2016 tại Ecuador. Tuy nhiên, cho tới nay, kế hoạch hòa đàm vẫn chưa có bất kỳ tiến triển nào./.