Một thành viên của FARC kiểm tra vũ khí tại một doanh trại ở Vegaez, Khu hành chính Antioquia, Colombia ngày 1/1/2017, trước khi giao nộp chính quyền. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 1/3, các phiến quân Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã bắt đầu giải giáp vũ khí theo một thỏa thuận hòa bình lịch sử, khởi đầu sự chuyển tiếp mong manh từ quân đội phiến quân sang đảng phái chính trị sau hơn một nửa thế kỷ chiến tranh.

Sau nhiều tuần tập trung các tay súng tại các khu vực giải giáp đã được chỉ định, FARC đã bắt đầu kiểm kê các loại vũ khí của họ và phá hủy đạn dược dưới sự giám sát của Liên Hợp quốc.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos, người đã giành giải thưởng Nobel hòa bình vào tháng 10 năm ngoái nhờ những nỗ lực của ông trong việc chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 53 năm qua ở Colombia đã gọi việc giải giáp vũ khí của FARC là "những tin tức lịch sử đối với người Colombia."

Trong khi đó, thủ lĩnh FARC Rodrigo "Timochenko" Londono nói rằng các phiến quân cánh tả này đang hạ vũ khí của họ "với sự nhiệt tình." Một thủ lĩnh cấp cao khác của FARC, ông Carlos Antonio Lozada, trên đài phát thanh Caracol đã gọi việc FARC giải giáp vũ khí là "một khoảnh khắc huyền ảo trong cuộc đời của bất kỳ chiến binh nào.”

Ông Lozada nhấn mạnh: "Những vũ khí này đã bảo vệ cuộc sống của chúng tôi. Tuy nhiên, tôi nghĩ chúng tôi sẽ cảm thấy an toàn với niềm tin rằng chúng tôi đang làm điều đúng đắn"./.