Đại diện đàm phán cấp cao FARC Ivan Marquez (giữa) trong cuộc họp báo sau khi kết thúc vòng đàm phán hòa bình thứ 37 giữa Chính phủ với đại diện FARC tại Cuba ngày 4/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trưởng đoàn đàm phán của nhóm du kích Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) Ivan Marquez ngày 23/6 đã lên tiếng cảnh báo tiến trình thương lượng hòa bình giữa FARC và Chính phủ Colombia có thể đổ vỡ nếu tình trạng xung đột tiếp tục gia tăng.

Phát biểu sau phiên họp tại vòng hòa đàm 38 tại thủ đô La Habana (Cuba), ông Marquez nhấn mạnh: “Đã tới lúc chấm dứt chiến tranh và không làm tổn hại thêm tiến trình hòa bình, tránh việc hy sinh nhiều nạn nhân một cách vô ích… Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Tổng thống Juan Manuel Santos mở ra cơ hội kiềm chế chiến tranh, chấm dứt hành động thù địch."

Tới nay, FARC vẫn kiên trì yêu cầu hai bên thỏa thuận ngừng bắn song phương, điều cũng được hai nước trung gian là Cuba và Na Uy ủng hộ.

Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Luis Carlos Villegas tuyên bố: “Ngừng bắn song phương sẽ được xem xét một khi chúng tôi có đủ khả năng để kiểm tra và đảm bảo an toàn, khi tất cả mọi người biết chắc rằng chúng ta sẽ tiến tới giải giáp và tái hòa nhập các chiến binh vào đời sống thường nhật."

Quân chính phủ và FARC đã liên tục giao tranh trong suốt gần một tháng qua, kể từ khi Bogota nối lại các cuộc không kích - động thái đã làm dấy lên quan ngại về tiến trình hòa bình bắt đầu từ 11/2012.

Trước đó, Todd Howland, người đứng đầu cơ quan nhân quyền Liên hợp quốc tại Colombia ngày 23/6 đã đề xuất Chính phủ quốc gia Nam Mỹ này thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn song phương có thời hạn, qua đó cho phép dỡ bỏ rào cản đối với tiến trình hòa đàm hiện nay với Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC).

Phát biểu với đài phát thanh Caracol, ông Howland cho rằng một thỏa thuận ngừng bắn song phương tạm thời cũng sẽ góp phần làm hạ nhiệt xung đột đang có dấu hiệu gia tăng trong những tuần qua.

Đại diện Liên hợp quốc cũng cho rằng trong cuộc xung đột vũ trang hiện nay tại Colombia, tình trạng vi phạm nhân quyền diễn ra vô cùng nghiêm trọng./.