Binh sỹ Colombia chuyển tư trang và vũ khí của một đồng đội thiệt mạng sau vụ tấn công ở Cauca. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/5, Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) tuyên bố đình chỉ lệnh ngừng bắn đơn phương được thực hiện từ cuối tháng 12/2014 sau khi lực lượng quân đội chính phủ và cảnh sát tấn công nhóm này vào đêm 21/5, làm 26 tay súng FARC thiệt mạng.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh dẫn thông cáo của FARC cho hay lực lượng này lên án vụ ném bom nhằm vào doanh trại của FARC tại Cauca và cho rằng hành động của Chính phủ Clombia là “không nhất quán,” buộc tổ chức này phải hủy bỏ lệnh ngừng bắn “nhân đạo.”

Thông cáo cũng nêu rõ từ lúc này trở đi tiến trình hòa đàm, bắt đầu từ tháng 12/2012, sẽ tiếp diễn trong xung đột vũ trang. Tuy nhiên, FARC cũng khẳng định hai bên cần phải tiến hành ngừng bắn để tránh gây thêm đổ máu ở Colombia.

Trong khi đó, Tổng thống Colombia Juan Manuel Dos Santos cảnh báo hành động trả đũa của FARC sẽ là "sai lầm nghiêm trọng nhất" trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang tiến gần tới hòa bình và hòa giải dân tộc.

Ông Santos cho biết lực lượng quân đội chuẩn bị sẵn sàng để đáp trả những hành động vũ trang của FARC, đồng thời tái khẳng định sẽ tiếp tục đàm phán vì hòa bình nhằm chấm dứt xung đột kéo dài hơn 50 năm qua tại nước này.

Cùng ngày, Liên hợp quốc đã ra thông cáo bày tỏ lo ngại trước một loạt xung đột liên tiếp xảy ra giữa quân đội Chính phủ Colombia và FARC. Liên hợp quốc cho rằng tình hình xung đột vũ trang tại Colombia đang leo thang đe dọa nghiêm trọng những nỗ lực đàm phán hòa bình giữa chính phủ và FARC. Thông cáo nhấn mạnh đây là thời điểm cần có sự tin tưởng nhất giữa hai bên để có thể đi tới thỏa thuận hòa bình, chấm dứt cuộc nội chiến.

Kể từ khi FARC cuối tháng 12/2014 tuyên bố ngừng bắn đơn phương và vĩnh viễn nhằm thể hiện thiện chí và quyết tâm hướng tới hòa bình, các cuộc xung đột quân sự tại Colombia đã giảm tới 66% và số binh sỹ chính phủ bị thiệt mạng giảm 47% so với cùng kỳ năm trước. Các chuyên gia nhận định các cuộc đụng độ đã giảm chưa từng thấy trong suốt 30 năm gần đây.

Tuy nhiên tại Cauca ngày 15/4 vừa qua, FARC đã tấn công quân chính phủ làm 11 binh sỹ thiệt mạng và 24 người bị thương. Đáp lại, Tổng thống Santos đã ra lệnh cho quân đội tiếp tục các cuộc không kích nhằm vào FARC, mặc dù trước đó ông đã tuyên bố gia hạn lệnh ngừng không kích tới ngày 10/5.

Cuộc tấn công đêm 21/5 nhằm vào khu vực đồn trú của các tay súng FARC là một đòn mạnh nhất giáng vào tổ chức vũ trang này kể từ khi tiến trình hòa đàm bắt đầu vào tháng 12/2012. Sự việc này sẽ làm tăng áp lực với đại diện của hai bên đang tham gia vòng đàm phán thứ 37 tại thủ đô La Habana của Cuba.

Liên hợp quốc nhấn mạnh không thể xem thường và bỏ qua những chuyển biến tích cực, đồng thời kêu gọi hai bên thận trọng trước những hậu quả khôn lường của các cuộc xung đột đang leo thang và tiếp tục nỗ lực trong tiến trình hòa đàm. Thông cáo của Liên hợp quốc khẳng định hy vọng duy nhất để xây dựng hòa bình dài lâu là đối thoại./.