Đại diện FARC Jose Antonio Lozada (giữa) phát biểu tại thủ đô La Habana của Cuba ngày 14/3. AFP/TTXVN

Ngày 30/3, Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) khẳng định sẵn sàng hoàn tất tiến trình đàm phán hòa bình với chính phủ trong năm nay sau hơn 3 năm thương lượng mà chưa đạt được kết quả cụ thể.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình quốc gia Cuba, thủ lĩnh FARC Timoleon Jiminez cho biết mặc dù giữa Chính phủ Colombia và FARC còn tồn tại bất đồng trong một số vấn đề, song cả hai bên đều thể hiện cam kết thúc đẩy tiến trình hòa đàm để đạt được thỏa thuận toàn diện cuối cùng nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn nửa thế kỷ qua tại nước này.

Tuyên bố của người đứng đầu FARC được đưa ra trong bối cảnh ngày 28/3 vừa qua, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã yêu cầu FARC định ngày giải giáp vũ khí sau khi hai bên lỡ hạn chót đạt được một thỏa thuận toàn diện vào ngày 23/3. Theo ông, việc thiếu minh bạch trong lộ trình giải giáp vũ khí là một trong những nguyên nhân khiến hai bên lỡ thời hạn chót ký kết thỏa thuận hòa bình vốn được thống nhất hồi tháng 9 năm ngoái.

Giải giáp vũ khí cùng các điều khoản liên quan tới ngừng bắn song phương cũng như vấn đề tái hòa nhập cộng đồng của các tay súng FARC là hai vấn đề Chính phủ Colombia và FARC chưa thể đạt được đồng thuận trong số 6 trọng điểm đàm phán.

Sau hơn 3 năm đàm phán tại Cuba, cho tới nay, hai bên mới đạt được nhất trí đối với 4 vấn đề bao gồm vấn đề cải cách nông thôn, sự tham gia của FARC vào chính trường, cuộc chiến chống ma túy, giải quyết vấn đề các nạn nhân của xung đột vũ trang.

FARC là nhóm vũ trang lớn nhất ở Colombia. Nội chiến tại Colombia là cuộc chiến dài nhất ở Mỹ Latinh, khiến 260.000 người thiệt mạng và hàng triệu người mất nhà cửa từ năm 1964./.