Binh sỹ Colombia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) ngày 20/4 tuyên bố sẽ tiếp tục thực hiện lệnh ngừng bắn đơn phương vô thời hạn.

Lời khẳng định này được đưa ra trong bối cảnh các vụ đụng độ gần đây khiến hai bên đều bị thiệt hại về người.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, kết thúc vòng đàm phán 35 tại thủ đô La Habana của Cuba, trưởng đoàn đàm phán của FARC Ivan Marquez cho hay lệnh ngừng bắn này cần được chuyển hóa thành thỏa thuận đình chiến giữa FARC với Chính phủ Colombia.

Theo ông Marquez, mặc dù duy trì lệnh ngừng bắn này vô thời hạn, FARC sẽ có những hành động đáp trả trong khuôn khổ pháp lý trước các cuộc tấn công của chính phủ nhằm vào nhóm này.

Ông Marquez khẳng định FARC sẽ không cho phép bất cứ ai gây nguy hiểm cho những thành quả mà lực lượng này đạt được, đồng thời không để những lợi ích chính trị của cuộc bầu cử vào tháng 10 tới ảnh hưởng đến tiến trình hòa đàm.

Vòng đàm phán thứ 35 kết thúc trong bối cảnh có nhiều áp lực cho cả hai bên sau cuộc tấn công của FARC vào quân chính phủ hôm 15/4 vừa qua, làm 11 binh sỹ chính phủ thiệt mạng và 24 người bị thương.

Đáp lại, Tổng thống Santos đã ra lệnh cho quân đội tiếp tục các cuộc không kích nhằm vào FARC bất chấp lời tuyên bố gia hạn thêm 1 tháng lệnh ngừng không kích mà ông đưa ra trước đó.

Tiến trình đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Colombia và FARC nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 50 năm tại quốc gia Nam Mỹ này được khởi động từ tháng 11/2012.

Hai bên đã tiến hành 34 vòng hòa đàm ở thủ đô La Habana, trong đó đạt được các thỏa thuận cụ thể về ba vấn đề trọng yếu gồm chính sách phát triển nông thôn, kiểm soát ma túy và tương lai chính trị của FARC sau khi ký thỏa thuận hòa bình.

Hiện hai bên vẫn còn 2 vấn đề lớn cần thảo luận là giải giáp FARC và cơ chế hợp thức hóa thỏa thuận hòa bình nếu được ký kết.

Cuộc xung đột vũ trang tại Colombia, kéo dài hơn nửa thế kỷ qua và là cuộc chiến lâu năm nhất tại châu Mỹ, đã cướp đi sinh mạng của 220.000 người và khiến hàng triệu người khác bị mất hoặc buộc phải di dời chỗ ở./.