Thành viên Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia. (Nguồn: AFP)

Ngày 25/7, Lực lượng vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã tố cáo việc một tổ chức tội phạm đã lên kế hoạch ám sát với giá 1 triệu USD cho mỗi một thủ lĩnh của FARC thuộc Ban Bí thư của nhóm này, đồng thời đề nghị Chính phủ Colombia phải có các biện pháp để ngăn chặn âm mưu tội phạm trên.

Cố vấn pháp lý của nhóm cựu du kích lớn nhất Colombia, luật sư người Tây Ban Nha Enrique Santiago khẳng định việc ám sát các thủ lĩnh của FARC có thể sẽ gây khó khăn cho thỏa thuận hòa bình mà chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos đã ký kết với nhóm này.

Ngoài ra, ông cũng nhắc nhở rằng kể từ đầu tháng 4 tới nay đã có 7 cựu binh của nhóm này bị sát hại trong các vụ việc riêng lẻ.

[Colombia: FARC sẽ hoạt động như một chính đảng vào tháng 9 tới]

Tới nay, Chính phủ Colombia vẫn chưa đưa ra phản ứng gì trước những cáo buộc của FARC. Tuy nhiên, chính Tổng thống Santos trước đó đã cam kết sẽ đảm bảo các điều kiện an ninh đối với các thủ lĩnh FARC cũng như việc tham gia vào chính trường của họ.

Ngày 24/11/2016, Tổng thống Santos và thủ lĩnh tối cao FARC Rodrigo Londoño đã ký thỏa thuận hòa bình sửa đổi nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 52 năm ở nước này.

Xung đột vũ trang trong hơn 5 thập kỷ đã khiến ít nhất 260.000 người thiệt mạng, 60.000 người mất tích và 6,9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Sau khi đã hoàn tất việc giao nộp vũ khí cho đại diện của LHQ, FARC sẽ chính thức hoạt động với tư cách một chính đảng vào ngày 1/9 tới, theo đúng thỏa thuận hòa bình lịch sử đã ký với Chính phủ Colombia./.