Một thành viên của FARC kiểm tra vũ khí tại một doanh trại ở Vegaez, Khu hành chính Antioquia, Colombia ngày 1/1, trước khi giao nộp chính quyền. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/2, Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã yêu cầu Liên hợp quốc điều chỉnh lại thời hạn giao nộp vũ khí của 7.000 tay súng của tổ chức này bởi có sự chậm trễ trong công tác hậu cầu từ phía chính phủ tại 26 khu vực tập trung chuyển tiếp.

Trong một bức thư gửi Liên hợp quốc, cơ quan thực hiện công tác giám sát quá trình giải giáp vũ khí và tái hòa nhập cộng đồng của các tay súng FARC, tổ chức này bày tỏ mong muốn kéo dài thời hạn bắt đầu giao nộp vũ khí vào ngày 1/3, bởi các vùng nông thôn nơi các thành viên tổ chức này tập hợp không có đủ điều kiện hạ tầng cần thiết.

Theo FARC, tại các vùng chuyển tiếp, các tay súng không có nhà ở, thiếu điều kiện sinh hoạt như điện, nước, đường sá và điều này là do phía chính phủ.

Yêu cầu của FARC được đưa ra chỉ ít giờ sau khi Chính phủ Colombia thông báo FARC sẽ bắt đầu tiến trình giải giáp lịch sử của lực lượng chống đối lớn nhất nước này từ ngày 1/3 tới, khép lại cuộc xung đột vũ trang lâu năm nhất tại Mỹ Latinh.

Theo lộ trình, các thành viên FARC sẽ giao nộp 30% số lượng vũ khí vào ngày 1/3, 30% số lượng vũ khí tiếp theo sẽ được thu vào ngày 1/5 và đợt giải giáp cuối cùng dự kiến được thực hiện vào ngày 1/6./.