Colombia gui cong ham yeu cau Cuba bat giu thu linh ELN bi truy na hinh anh 1Thủ lĩnh Nicolas Rodriguez Bautista. (Nguồn: rcnradio.com)

Ngày 20/11, Chính phủ Colombia cho biết đã gửi công hàm yêu cầu Cuba phải thực hiện bắt giữ theo lệnh truy nã quốc tế của Interpol đối với thủ lĩnh nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) Nicolas Rodriguez Bautista, người đang chữa bệnh tại quốc đảo vùng Caribe này từ cách đây vài tháng.

Ngoài ra, chính phủ Colombia cũng đề nghị La Habana cung cấp thông tin về sự xuất hiện và lưu trú trên lãnh thổ nước này của một số thành viên khác của ELN theo kiến nghị của Văn phòng Cao ủy Hòa bình.

[Interpol phát lệnh truy nã đỏ một thủ lĩnh của nhóm ELN]

Trước khi Tổng thống Ivan Duque lên nắm quyền và tạm ngừng tiến trình đàm phán hòa bình với ELN, Cuba là nước đứng ra tổ chức các vòng đàm phán giữa chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos và nhóm vũ trang này sau khi Ecuador rút lui khỏi vai trò trung gian.

Chính phủ hiện nay của Colombia đặt điều kiện để tiếp tục quá trình đàm phán là ELN phải đơn phương chấm dứt các hành động thù địch, trả tự do cho tất cả các con tin mà nhóm này giam giữ, cũng như tập trung vào một khu vực có sự giám sát của quốc tế trước khi giải giáp, song những yêu cầu này đã không được ELN chấp nhận.

Hiện chính phủ Cuba vẫn chưa đưa ra bất cứ phản ứng nào trước đề nghị trên của Colombia./.
(Vietnam+)